"Chuẩn bị qua đây là... nín thở chạy!"

-Thứ năm, ngày 03/12/2015 09:49 GMT+7

Dân trí Hàng trăm người dân qua lại mỗi ngày phải nín thở... chạy vì mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên nồng nặc quá sức chịu đựng. Đơn vị thi công máy ép rác "trấn an", mới đưa vào thử nghiệm công nghệ của Tây Ban Nha.

Đó là bãi rác tập trung lớn nhất của huyện An Phú, An Giang nằm ở ngã ba giữa thị trấn An Phú và xã Vĩnh Hội Đông, có diện tích trên 2.500m2. Bãi rác này là nỗi ám ảnh kinh hoàng của hàng trăm người dân qua lại đây hàng ngày.

“Ngày nào con cũng đi học qua lại đây vài lần, lần nào cũng nín thở gần chết. Về nhà mà vẫn thấy còn hôi lắm chú!” - em Trần Quốc Thắng, trường THCS Vĩnh Hội Đông nói.

 

 

Bãi rác "khủng" tại huyện An Phú đang gây ảnh hưởng đến nhiều người dân sống lân cận và người đi đường

Anh Phan Văn Đừng, xã Vĩnh Trường qua vùng biên giới này làm thuê mướn. Ngày bình thường qua lại đã hôi thối rồi nhưng mỗi khi trời mưa thì nước dơ bẩn từ đóng rác này tràn ra khắp đường khiến xe cộ qua lại gặp khó khăn vất vả trăm bề.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, bãi rác này đã chất cao như ngọn đồi nhỏ, thậm chí rác nằm tràn lan khắp khu vực. Nước thải đọng lại và ruồi nhặng rất nhiều khiến cuộc sống người dân khốn khổ.

 

 

Mùi hôi thối, nước thải ô nhiễm và ruồi nhặng bạt ngàn.

Điều đáng nói là bãi rác ô nhiễm này lại nằm gần khu dân cư và trường Tiểu học B An Phú nên khiến phụ huynh và người dân rất bức xúc. Thậm chí nhiều nhà đã phải đóng cửa bỏ đi nơi khác làm ăn cũng vì rác bốc mùi quá nặng.

Chiều ngày 2/12, ông Đinh Quang Trí, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Phú cho biết, tình trạng bãi rác ô nhiễm nặng đã diễn ra nhiều năm nay. “Kể từ đầu tháng này, Sở Tài Nguyên – Môi trường tỉnh đã đầu tư máy ép rác sử dụng công nghệ tiến bộ của nước Tây Ban Nha để xử lý rác. Đơn vị thi công, vận hành máy thử nghiệm là Cty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AYC. Hy vọng sẽ giảm bớt áp lực rác thải gây ô nhiễm hiện nay” – ông Trí nói.

 

 

Hệ thống xử lý rác theo công nghệ Tây Ban Nha đang chạy thử nghiệm

Tuy nhiên, trong ngày thử nghiệm, máy ép rác vận hành chưa tốt. Thay vì rác đưa xuống máy phải được ép thành cục rồi đóng gói sau đó đem chôn thì máy ép rác lại cho ra một… đống xà bần.

“Ngày đầu tiên thử nghiệm nên vậy. Nếu vận hành tốt thì máy có thể cách 2 phút xử lý ép được 2 tấn rác rồi đóng gói chôn cất” – anh Trọng, đơn vị thi công nói.

Minh Thư

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive