CHÙM ẢNH: Đỉnh thiêng Yên Tử ngày khai hội

-Thứ tư, ngày 17/02/2016 12:17 GMT+7

Sáng 17/2, tại lễ trường Giải Oan, Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Hội Xuân Yên Tử 2016 đã chính thức khai hội. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự lễ.

Lễ khai hội được tổ chức ngắn gọn với nhiều nội dung phong phú, ý nghĩa. Sau nghi thức rước lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn chèo Quảng Ninh cùng hơn 200 diễn viên quần chúng biểu diễn.

 


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các đại biểu dâng hương cầu "Quốc thái, dân an". Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Chương trình diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng như: gióng trống, thỉnh chuông khai hội, nghi lễ chúc phúc đầu năm, nghi lễ cầu quốc thái, dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử... tạo không khí trang nghiêm, thiêng liêng trong ngày khai Hội Xuân Yên Tử. Tại lễ khai hội, các đại biểu, du khách cũng được nghe giới thiệu những giá trị độc đáo của Yên Tử - nơi hội tụ khí thiêng sông núi, từ xa xưa đã thu hút nhiều tăng ni về tu hành, đạt đạo.

 


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đánh trống khai hội. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông, vị vua anh hùng của dân tộc chọn làm nơi tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt với tinh thần nhập thế, gắn đạo với đời, còn để lại nhiều giá trị trong đời sống hôm nay.

 


Được mệnh danh là “Đất tổ Phật giáo Việt Nam” nên cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, du khách thập phương lại hành hương về Yên Tử ngay từ sáng sớm ngày khai hội. Ảnh: Quỳnh Trang-TTXVN phát

Là trung tâm Phật giáo một thời của Đại Việt với nhiều kiến trúc chùa, am tháp, Yên Tử hiện nay đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo, hàng năm thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách bốn phương về chiêm bái, lễ phật.

 


Đông đảo du khách thập phương về dự Hội xuân Yên Tử 2016. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Hội Xuân Yên Tử là hội xuân kéo dài và thu hút đông lượng khách nhất trong các lễ hội của Quảng Ninh. Non thiêng Yên Tử hiện nay đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo, hàng năm thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương về chiêm bái, lễ phật. Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới cả về khâu tổ chức, quản lý cũng như nội dung lễ hội.

 


Du khách lau tiền hay chỉ chạm tay vào chuông đồng, khánh, thậm chí cả cột, tường, mái chùa với hi vọng sẽ có một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc. Ảnh: Quỳnh Trang-TTXVN phát

Bên cạnh đó, các điểm bán hàng cũng được quy hoạch lại, bảo đảm nhu cầu về dịch vụ cũng như cảnh quan môi trường di tích. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân vừa qua, Yên Tử đã đón trên 250 nghìn lượt du khách đến tham quan.

 


 

 


Ảnh: CTV

CTV - Nguyễn Hoàng/TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive