TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Chuối nếp nướng - món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Cập nhật 10:00 ngày 20/10/2014

(Dân trí) - Vào cuối tháng 5 năm 2013, tại Đại Hội Ẩm Thực Đường Phố (World Street Food Congress) được tổ chức tại Singapore, món chuối nướng nếp dân dã Nam Bộ được vinh danh là một trong những món ăn ngon nhất.

Trong hành trình tìm kiếm món ăn dân dã truyền thống ẩm thực ba miền chương trình Chiếc Thìa Vàng 2014, chúng tôi đã có dịp tìm hiểu một trong những món ăn dân dã ngon nhất chốn Sài Thành này.

 



 



Chuối nướng nếp ngon nhất khi được chế biến từ chuối xiêm hoặc chuối sứ. Chọn chuối chín muồi, lột vỏ, bọc cơm nếp có trộn dừa nạo, cán mỏng, bao ngoài là lớp lá chuối tươi. Nếp bao chuối không quá dày, ăn sẽ dễ ngán, không quá mỏng sẽ mất ngon, phải vừa vặn trái chuối và bọc cho thật đều.

 

 

Chuối được nướng trên than hồng, đặt trên một tấm vỉ sắt, trở đều chuối, khi lá chuối cháy sem sém thấy nếp se mặt, vàng giòn là chuối bên trong đã chín.

Khi dùng, cắt chuối ra làm hai hoặc làm ba, chan nước cốt dừa nấu với bột báng, rắc thêm chút đậu phộng rang giòn giã nát. Nước dừa nấu bột báng ăn chuối phải sền sệt, deo dẻo, có nêm chút đường, chút muối để vừa có vị mặn lẫn vị ngọt hòa hợp. 

 

Khi thưởng thức ta có thể cảm nhận được mùi thơm của lá chuối, vị béo béo, dẻo dẻo, giòn giòn của nếp trộn dừa, hương thơm ngọt của trái chuối sứ nóng hổi trong ruột nếp…

 

Những trái chuối dân dã ấy chưa bao giờ xuất hiện ở nhà hàng, là món ăn của đường phố, của những người bình dân, chẳng ai có thể ngờ rằng chuối nướng nếp được bầu chọn là món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Người đã đưa món chuối nướng nếp sang Singapore là chị Thủy, chủ tiệm chuối nướng nếp 109 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận. Không phải khi World Street food Congress được vinh danh thì tiệm chuối nướng nếp của chị Thủy mới nổi tiếng mà tiệm chuối của chị vốn nổi tiếng “âm thầm” từ rất lâu trong lòng thực khách.

 

 

Quán của chị có rất nhiều món từ chuối: chuối hấp, bánh chuối… mà “tuyệt chiêu” ở đây là nước cốt dừa thơm lừng béo ngậy. Tiệm chuối của chị từng được báo chí nước ngoài ca ngợi trong bài báo: “Culynary match made in heaven”.

Kể lại câu chuyện này, tiến sĩ Nguyễn Nhã nói rằng tại quầy chuối chị Thủy mang sang Singapore tham dự, thực khách xếp hàng rất dài trước quầy, chờ đợi, nôn được thưởng thức.

 

Ở Sài Gòn, ngoài tiệm của chị Thủy, bạn có thể đến tiệm chuối của chị Tám, hơn 15 năm bán các loại bánh chuối ở 378 Võ Văn Tần (quận 3). Chuối ở đây là chuối Mỹ Tho rất bùi, ngọt. Rắc lên nước cốt dừa ăn chuối nướng nếp là mè rang vàng, cho mùi thơm hấp dẫn khó quên.

 

Những ngày Sài Gòn chớm đông, trong không khí se se lạnh gọi một dĩa chuối nướng nếp không chỉ là thưởng thức món quà quê bình dị mà còn là cách để bạn gặp lại kí ức của chính mình…

V.H

* Trích từ loạt bài “Hành trình tìm kiếm món ăn dân dã truyền thống ẩm thực ba miền” dành riêng cho chương trình Chiếc Thìa Vàng 2014.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.