Chuyên gia Bỉ kết thúc nhiệm vụ đào tạo phi công tại Afghanistan

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 10:43 GMT+7

Các chuyên gia Bỉ có nhiệm vụ đào tạo phi công tại Afghanistan đã về nước, kết thúc một trong các sứ mệnh tại quốc gia này.

 

Các phi công máy bay trực thăng MD 530F tại Chương trình đào tạo phi công ở Shindand, Afghanistan. (Nguồn: army.mil)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ), ngày 11/8, quân đội Bỉ có nhiệm vụ đào tạo phi công tại Afghanistan đã chính thức về nước, kết thúc một trong các sứ mệnh của mình tại quốc gia Tây Nam Á này, đồng thời chuẩn bị rút các máy bay chiến đấu F-16 vào tháng Mười tới.

Các chuyên gia Bỉ đã tham gia Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF), do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu, được thành lập từ tháng 2/2011 với nhiệm vụ đào tạo lực lượng không quân Afghanistan tại căn cứ Kandahar.

Hiện còn khoảng 200 binh sỹ Bỉ vẫn ở lại Afghanistan trong vài tuần nữa để huấn luyện binh sỹ Afghanistan sử dụng 6 máy bay ném bom F-16.

Gần 60 binh lính khác đóng quân tại Mazar-i-Sharif, miền Bắc Afghanistan, trong khi số còn lại được đưa về các bộ tham mưu và trường quân sự ở Kabul và các khu vực lân cận.

Trong 6 năm tham gia chiến dịch "Guardian Falcon" (OGF), phi đội máy bay F-16 của Bỉ đã thực hiện 15.000 giờ bay, cũng như hỗ trợ các đơn vị bộ binh. Ngoài ra, quân đội Bỉ cũng được trang bị hệ thống radar theo dõi để tham gia bảo vệ khu vực lận cận ở phía Bắc căn cứ quân sự Kandahar.

Bác sỹ quân y Bỉ giúp đào tạo cho các y bác sỹ bệnh viện dã chiến của Afghanistan nhằm giúp họ tăng kỹ năng điều trị trong điều kiện chiến tranh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ, Tướng Van Caelenberge, quân đội Bỉ có thể vẫn tiếp tục tham gia sứ mệnh tiếp theo do NATO khởi động vào năm 2015 với tên gọi "Lực lượng hỗ trợ" thông qua hình thức đào tạo lực lượng cho quân đội Afghanistan.

Lực lượng quân sự của NATO tại Afghanistan gồm 35.000 người sẽ kết thúc sứ mệnh chiến đấu của mình vào cuối tháng 12 tới sau 11 năm hiện diện tại đây./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive