Chuyên gia Malaysia tới Ukraine tiếp tục điều tra vụ máy bay rơi

-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 11:10 GMT+7

Một nhóm gồm 30 cảnh sát và chuyên gia Malaysia ngày 7/9 đã lên đường tới Ukraine để tiếp tục tham gia cuộc điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17.

 

Các chuyên gia tiếp cận điều tra hiện trường máy bay MH17 bị rơi tại miền Đông Ukraine. (Nguồn: AP)

Một nhóm gồm 30 cảnh sát và chuyên gia Malaysia ngày 7/9 đã lên đường tới Ukraine để tiếp tục tham gia cuộc điều tra nguyên nhân vụ máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia rơi hồi tháng 7 vừa qua ở miền Đông Ukraine.

Đây là thông tin được người đứng đầu ngành cảnh sát Malaysia Halid Abu Bakar thông báo.

Ông Bakar cho biết nhóm thứ 2 gồm 50 người dự kiến cũng sẽ đi Kiev trong thời gian tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cũng có kế hoạch tới Ukraine nhằm thảo luận vấn đề đảm bảo an ninh cho các chuyên gia tiếp cận hiện trường. Ngoài ra, ông dự kiến sẽ tới Nga và Hà Lan để thảo luận công tác điều tra.

Các chuyên gia quốc tế từ Australia, Malaysia và Hà Lan làm việc tại hiện trường chưa đầy một tuần đã phải kết thúc công việc vào ngày 6/8 vừa qua vì lý do an ninh.

Trước đó, ông Bakar cho biết các chuyên gia đã xem xét chưa được một nửa khu vực hiện trường và cũng chưa thu được mảnh vỡ nào của máy bay.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 6/9 tuyên bố có những thông tin tình báo đáng tin cậy về nguyên nhân vụ máy bay rơi, song cần thu thập thêm bằng chứng tại hiện trường.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Australia Tony Abbot tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Razak đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra mở, toàn diện, độc lập và minh bạch về vụ máy bay rơi và sớm đưa thủ phạm ra trước công lý. Theo ông, phải mất nhiều tuần các chuyên gia quốc tế mới có thể tiếp cận lại hiện trường.

Trước đó, Hội đồng an nhinh của Hà Lan cho biết kết quả sơ bộ cuộc điều tra vụ máy bay rơi sẽ được công bố vào ngày 9/9 và phải mất thêm nhiều tháng để tiếp tục điều tra và đưa ra báo cáo cuối cùng.

Dự kiến, báo cáo cuối cùng về kết quả điều tra sẽ được công bố trong vòng một năm kể từ ngày xảy ra vụ máy bay rơi.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị rơi ngày 17/7 tại khu vực miền Đông Ukraine khi đang thực hiện hành trình Amsterdam-Kuala-Lumpur, làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive