Chuyên gia WHO: Hội chứng MERS khó lan sang châu Á

Theo Vietnamplus-Thứ sáu, ngày 11/07/2014 06:00 GMT+7

Dịch bệnh hội chứng MERS-khó lan sang châu Á. (Ảnh: AFP)

Ngày 10/7, một chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận định rằng dù các quốc gia châu Á cần nâng cao cảnh giác trước Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), song khó có khả năng dịch bệnh này lan sang khu vực này.

Giám đốc về các bệnh truyền nhiễm khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Mark Jacobs cho biết, MERS đã làm 287 người tử vong nhưng MERS dường như có độ lây nhiễm thấp hơn những lo ngại ban đầu. Thân nhân những trường hợp mắc bệnh không cho thấy có dấu hiệu bị lây nhiễm.

Nhận định trên được đưa ra sau khi tuần trước, Philippines đã kêu gọi người Hồi giáo nước này cân nhắc lại việc tham gia lễ hành hương thường niên Hajj diễn ra ở Saudi Arabia cho đến khi dịch MERS không còn là mối đe dọa lớn.

Theo WHO, đã có 15 quốc gia ghi nhận những trường hợp nhiễm MERS, chủ yếu loại virus này lây lan ở khu vực bán đảo Arab. Philippines và Malaysia cũng có các ca dường như nhiễm MERS sau khi du lịch Trung Đông. Những trường hợp này không truyền bệnh cho người khác.

Chuyên gia Jacobs nhận xét, chưa có tình trạng dịch bệnh bùng phát lớn trong cộng đồng để lo ngại MERS lây lan mạnh, nhất là ở châu Á. Luôn tồn tại khả năng virus lây nhiễm ở các cơ sở y tế đang điều trị những ca nhiễm bệnh, tuy nhiên nguy cơ mà tất cả mọi người trên thế giới phải đối mặt là cực kỳ thấp.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo, các công dân châu Á du lịch đến Saudi Arabia dự lễ hành hương Hajj vào tháng 10 phải có các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như giữ vệ sinh thỏa đáng và tránh xa những người có các biểu hiện triệu chứng như ho.

WHO chưa đưa ra bất cứ hạn chế du lịch và thương mại nào liên quan đến MERS.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive