Chuyện khó tin về nhà văn huyền thoại Karl May

-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 11:42 GMT+7

(Dân trí) - Nhà văn Đức Karl May là một huyền thoại, ông nổi tiếng vì đã đánh lừa được tất cả mọi người tin vào những cuốn hồi kí được ông viết lên dựa trên những câu chuyện có thật.

Nhà văn Karl May (1842-1912) được coi là J.K. Rowling trong thời của ông. Tác giả thế kỉ 19 này đã viết hơn 80 tiểu thuyết, trong đó rất nhiều cuốn về miền Tây nước Mỹ, và chúng vẫn thu hút sự tưởng tượng của độc giả Đức cho tới ngày nay. Tuy nhiên ít người biết rằng ông cũng là một tên trộm, kẻ lừa đảo đã đánh lừa cả một quốc gia khi cho rằng sách của ông là những quyển hồi kí dựa trên chuyến đi có thật.
 

 

 Chân dung nhà văn Karl May chụp năm 1907.

Trước khi qua đời năm 1912, tác giả này đã viết tổng cộng 82 cuốn sách về chủ đề phiêu lưu. Các câu truyện về miền viễn Đông của ông rất nổi tiếng khi đó, nhưng ông được nhớ tới nhờ các cuốn sách về miền viễn Tây, đặc biệt là những cuốn có nhân vật Winnetou, một tù trưởng da đỏ hành hiệp cùng với người bạn Old Shatterhand của mình. Dù rất nổi tiếng nhờ những cuốn sách đó, sự thật Karl May chưa bao giờ đặt chân tới nước Mỹ cho tới vài năm trước khi qua đời. Điều đó sẽ chẳng có gì to tát nếu ông không nói rằng các câu chuyện về Winnetou là có thật, và ông chính là Old Shatterhand.
 

 

Bìa tác phẩm Winnetou I xuất bản năm 1893 của nhà văn Karl May

Cuộc đời lừa đảo của May bắt đầu khi ông là một giáo viên 20 tuổi. Sau khi trộm chiếc đồng hồ của một người bạn, ông bị bắt giam và tịch thu bằng sư phạm. Sau vài tuần, ông được thả và quyết định trở thành một kẻ lừa đảo, thuyết phục mọi người rằng ông là một bác sĩ nhãn khoa chuyên nghiệp. Kế hoạch của May là lừa tiền từ các cửa hiệu trong vùng. Tuy nhiên ông đã bị cảnh sát phát hiện và tiếp tục phải vào tù.

Sau hơn 4 năm trong tù, May được thả và ông quyết tâm bắt đầu cuộc đời mới của một nhà văn. Không lâu sau đó, Karl May bắt đầu xuất bản những cuốn sách ở mọi thể loại, từ chuyện tình cho tới các câu truyện kinh dị, khi đó ông sử dụng bút danh riêng. Cuối cùng, Karl May quyết định xuất bản một cuốn tiểu thuyết với tên thật của mình. Tựa sách là "Ở miền viễn Tây xa xôi", kể về cuộc phiêu lưu của hai nhân vật Winnetou và Old Shatterhand. Thay vì nói với nhà xuất bản đây là một câu chuyện hư cấu, ông ám chỉ rằng mình là nhân vật chính và đó là câu chuyện có thật về cuộc phiêu lưu của ông ở miền Tây nước Mỹ.
 

 

Bìa tác phẩm Orangen und Datteln xuất bản năm 1893

 
Công chúng Đức đã tin điều đó. Họ luôn đón nhận những câu chuyện về Winnetou hay một nhân vật khác của May là nhà thám hiểm viễn Đông Kara Ben Nemsi. Mọi câu chuyện của May đều được viết ở ngôi thứ nhất, ám chỉ rằng ông là một nhà thám hiểm quốc tế. Khi tham gia những chuyến giới thiệu sách, Karl May thường thuyết giảng về những chuyến đi của mình, và đôi khi còn lảm nhảm bằng tiếng thổ dân.
Mọi chuyện trở nên điên rồ hơn khi May mua một ngôi nhà gần Dresden mà ông gọi là "The Casa Shatterhand". Ông chất đầy những thứ đồ cao bồi, súng trường, xương động vật và nói rằng đó là những kho báu được tìm thấy trong chuyến hành trình. Ngoài ra còn có những con thú nhồi bông, bao gồm cả một con sư tử. Nhưng không gì sánh được với một căn lều ở sân sau của ông, nơi chứa đầy các đồ vật của thổ dân châu Mỹ. Theo May, đó là nơi tù trưởng Winnetou sẽ tới ở khi ông muốn.

 

 

Căn nhà mang tên Shatterhand nơi Karl May chất đầy những món đồ mà ông thu thập được từ những chuyến hành trình ảo của ông.

Trong khi hầu hết mọi người đều tin vào những câu chuyện của ông, một vài nhà báo đã tìm hiểu về thân thế và cuộc đời của May. Sau rất nhiều nỗ lực khai thác thông tin, họ phát hiện ra Karl May là một kẻ lừa đảo với nhiều tiền án. Ngay lập tức, hàng loạt tờ báo đều nhắm vào ông. Mọi chuyện trở nên tệ hơn khi một trong những nhà phát hành sách đã xuất bản cuốn sách thời đầu của ông với tên thật trên bìa. Các độc giả ra sức phản đối Karl May, và ông còn phải đối mặt với việc bị bắt giam do làm giả bằng Tiến sĩ.
Dù vụ bê bối này ảnh hưởng tới doanh số bán sách trong một thời gian, độc giả cuối cùng vẫn quên đi việc lừa đảo của May và tiếp tục mua sách của ông. Lí do chính là vì những cuốn sách đó mang tính giải trí rất cao. Tuy nhiên điều đó không làm cho cuộc sống của May trở nên tốt đẹp hơn. Sau khi bị lộ diện, ông đã đâm đơn kiện các nhà báo và cả nhà phát hành sách lợi dụng mình. Cuộc chiến tại tòa kéo dài gần 10 năm, và khi nó kết thúc thì May đã là ông già ốm đau bệnh tật.

Cuộc đời ông rẽ theo một hướng buồn thảm hơn khi ông thực sự rời nước Đức và bắt đầu khám phá thế giới. Và ông đã bị sốc khi thấy mọi thứ khác xa những gì mình tưởng tượng trong sách. Karl May trở nên đau buồn, suy sụp vì phát hiện mọi điều ông viết đều sai thực tế. Ông thậm chí không thể tiếp tục đi về phía Tây nước Mỹ để khám phá những gì mình từng viết.

Dù những năm cuối đời của Karl May thật đáng thất vọng, huyền thoại của ông vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Tiểu thuyết của ông đã được in tới hơn 200 triệu bản và được những nhân vật nổi tiếng như Albert Einstein và Albert Schweitzer yêu thích. Nhân vật Winnetou xuất hiện trong 6 bộ phim của Đức, một vài trong số đó đựợc đánh giá là những bộ phim nổi tiếng nhất tại Đức. Ngày nay, người dân còn tổ chức lễ hội mang tên Karl May kéo dài trong hai ngày, nơi những người hâm mộ sách của ông ăn mặc và hành động như thổ dân châu Mỹ trong truyện. 
 

 

 

 

Những tác phẩm viết về tù trưởng Winnetou và nhà thám hiểm Old Shatterhand của Karl May đã được dựng thành phim và rất thành công. 
 
Phan Hạnh
Theo Knowledgenut
 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive