Chuyện về 4 trẻ sơ sinh đáng thương bị cha mẹ bỏ rơi ở Hải Dương

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 07:45 GMT+7

Dân trí Những đứa trẻ ở trung tâm trông đứa nào cũng kháu khỉnh, đáng yêu. Dường như biết thân phận bị bỏ rơi nên chúng hầu như rất ít quấy khóc. Chúng tôi cứ tự hỏi, có hàng trăm, hàng ngàn ông bố bà mẹ đang khao khát có 1 đứa con, mà sao lại có những ông bố, bà mẹ lại đang tâm bỏ rơi chúng khi còn đỏ hỏn.

Chúng tôi về thăm Trung tâm hoạt động nhân đạo Hải Dương (phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) sau khi nghe anh Nguyễn Trung Dũng, một vị phó giám đốc trẻ, năng động vừa được Hội chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương bổ nhiệm, với hi vọng sự năng nổ, nhiệt tình của anh sẽ giúp cho các hoạt động thiện nguyện của trung tâm phát triển hiệu quả hơn.
 

 


4 đứa trẻ khỏe mạnh nhưng vẫn bị bố mẹ bỏ rơi đang được Trung tâm hoạt động nhân đạo Hải Dương nuôi dưỡng

“Thương các bé lắm anh à, mùa đông lạnh thế này nhưng việc lo cho các cháu hộp sữa, bỉm tã cũng hạn chế lắm, vì tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ cho mỗi bé có hạn. Chúng tôi còn phải tìm nguồn để trả công cho người chăm sóc các bé. Chúng tôi chỉ sợ, người ta cứ tiếp tục đến bỏ rơi thì chúng tôi kham không nổi”, anh Dũng bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về 4 đứa trẻ bị bỏ rơi đang được trung tâm nuôi nấng.

Theo đó, 4 đứa trẻ bị bỏ rơi gồm 3 bé gái và 1 bé trai. Lớn nhất là bé gái có tên Nguyễn Ngân Hà đã được 1 tuổi rưỡi, kế đến bé Trần Đình Hùng mới được 6 tháng tuổi và 2 bé Trần Thu Trang và Trần Thu Thảo được hơn 3 tháng tuổi. Những cái tên của bọn trẻ được cán bộ trung tâm đặt kèm theo họ của cán bộ trung tâm, người mà phát hiện cháu bé bị bỏ rơi đầu tiên.
 

 


Bé Ngân Hà với chút lạ lẫm lúc tiếp xúc người lạ

 


Rồi nhanh chóng thân quen chúng tôi với nụ cười đáng yêu mà cũng rất đáng thương

Bà Phan Thị Thu, năm nay đã 66 tuổi, một trong những người được thuê chăm nuôi mấy đứa trẻ bị bỏ rơi đưa tay chỉ bọn trẻ rồi lại chỉ tay sang một cán bộ trẻ của trung tâm và nói: “Kia kìa, ông họ Trần này có nhiều con nhất của trung tâm đấy”. Đó là anh Trần Văn Trúc, cán bộ của Trung tâm hoạt động nhân đạo Hải Dương, người mà chỉ trong 6 tháng gần đây đã nhặt được đến 3 đứa trẻ cùng bị bỏ rơi tại cổng của trung tâm, rồi đặt họ cho chúng theo họ của anh cùng những cái tên rất đẹp: Trần Đình Hùng, Trần Thu Trang, Trần Thu Thảo.

“Chỉ riêng tháng 10/2014, em nhặt một lúc 2 đứa ở cổng chỉ cách nhau ít ngày. Lúc đó lãnh đạo trung tâm sợ nhiều người đến bỏ rơi quá không kham nổi nên phải mắc thêm bóng điện ở cổng, dù sao thấy cảnh sáng sủa thì các bà mẹ nếu có ý định bỏ rơi con mà nghĩ lại. Đã mang nặng đẻ đau, sao lại bỏ rơi chúng, tội lắm”,anh Trúc bảo.
 

 


Khuôn mặt kháu khỉnh, bụ bẫm của bé Trần Đình Hùng

Chúng tôi có dịp quan sát 4 đứa trẻ. Bé Ngân Hà lớn nhất với khuôn mặt kháu khỉnh. Tuy nhiên, do bị bỏ rơi trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, viêm đường hô hấp nên đến lúc này sức khỏe cháu không tốt so với những đứa trẻ bình thường cùng lứa tuổi. Ngân Hà đã 18 tháng nhưng vẫn chưa ngồi vững được, chỉ có thể nằm và bò. Tuy nhiên vẻ tinh anh, nghịch ngợm vẫn hiện rõ trên khuôn mặt của bé khi chúng tôi tiếp xúc, chơi đùa với em.

Bé Trần Đình Hùng tuy mới 6 tháng tuổi nhưng trông em bụ bẫm hơn hẳn những đứa trẻ cùng lứa. Đây cũng là bé trai duy nhất trong số những đứa trẻ bị bỏ rơi. Cậu bé này làm chúng tôi cứ dấy lên suy nghĩ, chắc hẳn mẹ của em phải ở trong một hoàn cảnh đặc biệt lắm mới phải bỏ rơi con. Khỏe mạnh, kháu khỉnh, điều mà hàng trăm, ngàn đôi vợ chồng trẻ đang mơ ước, thì giờ đây em cũng như rất nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi khác đã sớm chịu nhiều thiệt thòi.
 

 


Bé Trần Thu Trang dường như biết thân phận bị bỏ rơi của mình mà rất ít khi quấy khóc

2 bé gái mới 3 tháng tuổi là Trần Thu Trang và Trần Thu Thảo thì nằm im, giương đôi mắt bé bỏng nhìn chúng tôi, như tìm một sự yêu thương che chở, khiến chúng tôi ai cũng xót xa.

Chúng tôi lại quan sát 2 căn phòng được dùng để làm nơi chăm sóc bọn trẻ. Mỗi phòng chỉ có một cái giường. Một cái giường sắt được đóng cứng và trải chiếu lên trên, cái còn lại là giường gỗ ọp ẹp. Áo quần, chăn màn đã cũ. Bỉm, sữa dành cho bọn trẻ cũng có hạn, vì chế độ của mỗi cháu được nhà nước trợ cấp chỉ khoảng 750.000 đồng / cháu, tức là chỉ tầm 25.000 đồng / ngày.  
 

 


Chúng tôi cứ hi vọng một mái ấm đúng nghĩa với tình yêu thương từ các tấm lòng hảo tâm sẽ sớm đến với 4 đứa trẻ đáng thương này
 
“Chúng tôi chẳng có mong ước gì to lớn ngoài chuyện bọn trẻ sẽ được hỗ trợ tăng thêm khẩu phần dinh dưỡng, có thêm cái áo, cái quần để mùa đông này bớt rét hơn. Và đặc biệt, hi vọng các bé sau này sẽ có những người tốt nhận nuôi. Đối với bọn trẻ, không có gì quý giá hơn bằng việc có một gia đình, một mái ấm đúng nghĩa, nơi mà chúng sẽ được yêu thương”, anh Dũng khẳng định.
 • Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

  1. Mã số 1686: Giúp các cháu bị bỏ rơi tại Trung tâm hoạt động Nhân đạo Hải Dương, địa chỉ số 2, Phan Bội Châu, phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

  Bạn đọc có thể liên hệ giúp đỡ qua anh Nguyễn Trung Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm: 0966.552.235

  2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

  Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

  Email:quynhanai@dantri.com.vn

  Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

  * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 045 100 194 4487
  Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

  * Tài khoản USD tại VietComBank:
  Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

  Account Number: 045 137 195 6482

  Swift Code: BFTVVNVX

  Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

  * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 10 201 0000 220 639
  Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

  * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0721100356359

  Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

  * Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0721100357002

  Swift Code: MSCBVNVX

  Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

  3. Văn phòng đại diện của báo:

  VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

  VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

  VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

  VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 
Thế Nam

TIN MỚI

  Giao diện thử nghiệm VTVLive