Chuyện về bé gái 9 tuổi người Syria bất ngờ nổi tiếng

-Thứ ba, ngày 11/11/2014 09:10 GMT+7

(Dân trí) - Trong suốt nhiều năm qua, đất nước Syria đã gắn liền với những bất ổn, xung đột. Mới đây, một bé gái 9 tuổi ở nước này đã bất ngờ trở nên nổi tiếng và trở thành biểu tượng cho sức chịu đựng và sự lạc quan của người dân Syria.

 


Cô bé Rasha 9 tuổi (phải) là nữ diễn viên nhí mới nổi của Syria

Một bé gái 9 tuổi hiện đang trở thành ngôi sao mới tại Syria, em là diễn viên chính của một chương trình hài kịch chiếu trên kênh YouTube, khắc họa sự lạc quan, hài hước trong cảnh u ám, tai ương đang diễn ra tại đất nước Syria - đất nước đã gắn liền với xung đột và bất ổn trong suốt những năm qua.

Cô bé có tên Rasha hiện đang sống ở thành phố Aleppo, trong loạt phim hài “Umm Abdo al-Halabiya”, em trở thành nhân vật chính, thể hiện sự hài hước, dí dỏm trong những hoàn cảnh khó khăn, khốn cùng của cuộc sống thường ngày tại Aleppo.

Rasha vào vai một người phụ nữ có tên Umm Abdo. Người phụ nữ này ngày ngày phải xoay xở làm sao để cuộc sống gia đình vẫn ổn thỏa dù thành phố nơi họ đang sinh sống đã bị tàn phá trong suốt hơn 3 năm qua bởi bạo lực, xung đột, bom đạn và thiếu thốn.

Loạt phim “Umm Abdo al-Halabiya” kéo dài 30 tập, được quay tại những địa điểm khác nhau tại thành phố Aleppo - nơi từng một thời là trung tâm kinh tế của Syria, nhưng giờ đây đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

 


Rasha (áo xanh)

Trong loạt phim hài này, diễn viên chính toàn là trẻ em, các em vào vai người lớn và thể hiện sự hài hước, dí dỏm trong những câu chuyện, những lo toan rất người lớn. Mỗi tập phim trong “Umm Abdo al-Halabiya” đều thu hút hàng chục ngàn lượt xem.

Dù do một diễn viên nhí nhỏ tuổi đảm nhận nhưng nhân vật chính Umm Abdo đã thể hiện sự hài hước, châm biếm khá thú vị đối với những nghịch cảnh trong cuộc sống thường ngày. Cô bé xinh xắn đóng cùng với những bạn nhỏ khác, tái hiện lại những tình huống xảy ra ngày thường, lồng ghép vào đó sự thông minh, dí dỏm.

 Chương trình này thu hút sự chú ý còn bởi đây là chương trình đầu tiên giúp người dân trên khắp thế giới có thể có được một góc nhìn cận cảnh vào cuộc sống của những người dân sinh sống ở thành phố Aleppo vốn nhiều bất ổn.

Ông Bashar Hadi - đạo diễn của loạt phim chia sẻ rằng ông chọn làm phim hài bởi sự hài hước thường đi thẳng tới trái tim người xem. Mục đích của loạt phim, theo ông Bashar Hadi, là để làm vơi bớt những nỗi lo buồn của người dân thành phố Aleppo.

 


Cô bé Rasha - diễn viên chính trong bộ phim

Đạo diễn Hadi cũng cho biết ông lựa chọn một loạt những diễn viên nhí tham gia vào chương trình này bởi các em đại diện cho một thế hệ mầm non tương lai của Syria nhưng lại bị chiến tranh vây bủa, nhưng đồng thời các em cũng trở thành biểu tượng của sức chịu đựng mạnh mẽ trước nghịch cảnh.

Việc thực hiện loạt phim này cũng gặp phải rất nhiều nguy hiểm. “Đã vài lần, những cuộc tấn công bằng đạn pháo hoặc những cuộc đấu súng giữa các chiến binh trên đường phố buộc đoàn làm phim phải dừng việc ghi hình” - đạo diễn Hadi chia sẻ. May mắn là trong suốt quá trình thực hiện, đoàn làm phim đã không hề hấn gì.

Đoàn làm phim không chuyên này đã phải vượt qua vô số những khó khăn thường nhật, chẳng hạn như việc thành phố thường xuyên rơi vào cảnh thiếu điện.

Loạt phim hài kịch này hiện đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng các nước Ả Rập, hiện ê-kíp thực hiện chương trình đang chuẩn bị hợp tác với một số kênh truyền hình Ả Rập để đưa chương trình này lên sóng truyền hình.

 Dù là một chương trình hài kịch nhưng “Umm Abdo al-Halabiya” vẫn điểm xuyết những chi tiết rất chân thực và xúc động, như cảnh nhân vật Umm Abdo đi ngang qua một nghĩa trang, cô bé đã thốt lên rằng: “Tôi mơ về một đất nước an bình, khi đó, trẻ em sẽ trở về quê nhà, và chúng ta sẽ lãng quên những trại tị nạn”.

Bích Ngọc
Theo Business Insider

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive