Cô dâu Italy viết sách cho chồng dịch ra Tiếng Việt

-Thứ năm, ngày 22/01/2015 09:00 GMT+7

Cô dâu Italy viết sách cho chồng dịch ra Tiếng Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Một phút tự do là tác phẩm của tiến sĩ ngôn ngữ học và văn học nước ngoài Elena Pucillo Truong và chồng Trương Văn Dân vừa được NXB Văn hóa Văn nghệ ấn hành. Elena Pucillo Truong, người Italy, đã chọn quê chồng Việt Nam làm nơi ẩn mình với mối tình đậm chất văn của hai người.

Một phút tự do gồm 14 truyện ngắn và 6 tùy bút của Elena Pucillo Truong viết bằng tiếng Italy, được Trương Văn Dân chuyển ngữ sang tiếng Việt. Có lẽ, đây là cuốn sách hiếm hoi một cô dâu Italy viết sách, còn chồng dịch sang tiếng mẹ đẻ.

Chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai

Hiện tại, Elena Pucillo Truong dạy tiếng Italy tại Nhạc viện TP.HCM và tại phòng lãnh sự danh dự Italy, dạy tiếng Italy và Văn hóa Pháp tại ĐH KHXH&NV TP.HCM. Trước đó, Elena dạy tiếng Pháp và Văn minh Pháp tại ĐH Milano (Italy) từ 1982. Bà từng cộng tác với một số báo và tạp chí tại Italy cũng như có sáng tác in trên các báo tại Việt Nam. Năm 2012, Elena Pucillo Truong in chung với Từ Sâm tập truyện Bóng của ngày (NXB Hội Nhà văn).

Còn dịch giả, nhà văn Trương Văn Dân sinh ra ở Bình Định, sau khi học xong trung học ở Quy Nhơn, ông du học tại Italy ngành Hóa và Công nghệ dược. Từ năm 1980, ông phụ trách về tổng hợp hóa dược và từ năm 1985 chuyên nghiên cứu, phát triển dược phẩm của một tập đoàn tại Italy. Ông là dịch giả của nhiều tiểu thuyết và tập truyện, như: Hành trang trở lại, Bàn tay nhỏ dưới mưa, Mùa Hè tươi đẹp… Ông đang chuẩn bị ấn hành tập truyện ngắn và tản văn Milano Sài Gòn, đang về hay sang?.

 


Tiến sĩ Elena Pucillo Truong và chồng đều yêu văn chương

Cả tuổi trẻ của Trương Văn Dân và Elena Pucillo Truong gắn liền với nước Italy. Nhưng khi tuổi xế chiều, hai người chọn Việt Nam làm nơi ẩn mình để sáng tác và dịch sách. Elena Pucillo Truong cho biết: “Trong tên của tôi có họ của chồng, người Italy cũng như người Việt, đã lấy chồng thì theo chồng. Sau một vài năm sống ở Sài Gòn với chồng, tôi thấy Việt Nam có nhiều điều thú vị”.

Ngoài đam mê văn chương khiến cả hai gắn kết với nhau, hiện dịch giả Trương Văn Dân đảm nhận thêm nhiệm vụ chở bà vợ người Italy đi dạy học. Dù thù lao dạy học của bà chỉ đủ để ông đổ xăng, nhưng đấy là niềm vui chung của hai người.

 


Bìa cuốn “Một phút tự do”

Viết bằng trái tim nhân ái

Nhà văn Dạ Ngân nhận xét khi đọc truyện ngắn Một phút tự do: “Dễ dàng nhận ra ở Elena Pucillo Truong sự nhập cuộc trôi chảy với truyện ngắn. Do đâu? Không phải ai là tiến sĩ ngôn ngữ, đọc nhiều thứ sách và đam mê chữ nghĩa là viết được văn. Rõ rồi. Do đâu mà Elena không như vậy? Một trí thức châu Âu thường xem việc viết sách là một nhu cầu tự thân, như việc thể dục, nghe nhạc, thư giãn, hít thở”.

“Truyện nào cũng dung dị và có dư âm. Cũng dễ hiểu khi những truyện sâu sắc nhất nằm ở đáy ký ức và tâm hồn tác giả với bản quán, hay Paris, nơi in dấu của một nghiên cứu sinh. Trên hết, chúng ta nhìn thấy một trái tim hiểu biết, dịu dàng với một cách tư duy không như người Việt. Đó là điểm thú vị mà Elena Pucillo Truong muốn cống hiến” - nhà văn Dạ Ngân nhận xét thêm.

Một phút tự do của Elena Pucillo Truong qua bản dịch Trương Văn Dân được giới học thuật đánh giá cao. Nhà phê bình văn học, GS-TS Huỳnh Như Phương, nhận xét: “Hầu hết những truyện ngắn của Elena Pucillo Truong trong tập này thể hiện một đặc điểm quen thuộc của thể loại: nắm bắt cái khoảnh khắc của đời sống để làm hiện lên chân dung tinh thần và tính tự do của con người… Thế giới này vô thủy vô chung, nhưng được tạo dựng từ những khoảnh khắc được chiếu sáng từ trái tim nhân ái của con người…”.

“Hình ảnh Việt Nam xuất hiện thường xuyên trong tản văn Elena. Không phải hiện ra như một bưu thiếp. Không như những bức ảnh thường thấy khi người ta chụp về một xứ mà mình không tùy thuộc. Trong những tản văn này, ta hiểu được sự hòa điệu tâm hồn, sự thấu cảm có thể thực hiện từ nền văn hóa này đến nền văn hóa khác” - nhà văn, dịch giả Nhật Chiêu nhận xét về Một phút tự do.

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive