'Cô hầu gái': Từ những câu chuyện ma đầy ám ảnh của người bà

-Chủ nhật, ngày 14/08/2016 11:39 GMT+7

Dù sang Mỹ từ năm một tuổi rưỡi nhưng câu hỏi về gốc tích Việt Nam của mình vẫn đeo đuổi Derek Nguyễn. Cô hầu gái, bộ phim dài đầu tay của Derek Nguyễn dựa trên những câu chuyện ma đầy ám ảnh của người bà của anh.

“Bà của tôi từng làm người hầu gái trong dinh dự của người Pháp thời thuộc địa và từng yêu ông chủ của mình. Thuở bé tôi rất hay được nghe bà kể chuyện ma. Những câu chuyện đó đã gợi cảm hứng cho tôi viết kịch bản Cô hầu gái. Việc được làm bộ phim này tại Việt Nam, đối với tôi mà nói là ước mơ trở thành sự thật” - đạo diễn Derek Nguyễn chia sẻ trong buổi showcase (chiếu giới thiệu) hé lộ về phim tại Hà Nội.

Đạo diễn từng bị bà nhát ma

Derek Nguyễn hiện làm biên kịch, sản xuất và đạo diễn phim tại Mỹ. Bộ phim ngắn The Potential Wives of Norman Mao của anh đã từng được chiếu tại góc phim ngắn của LHP Cannes 2011. Làm thế nào để anh thuyết phục các nhà sản xuất tại Việt Nam đầu tư cho một người lần đầu làm phim dài?

“Kịch bản của tôi đã thuyết phục được nhà sản xuất Timothy Linh Bùi. Anh ấy rất thích và đã đi tìm nhà đầu tư cho phim. Còn tôi cũng chẳng thể làm được gì hơn ngoài việc cho nhà sản xuất thấy tôi muốn làm bộ phim này thế nào”, Derek Nguyễn nói.

 


Từ trái qua: nhà sản xuất Timothy Linh Bùi, diễn viên Jean Michel Richaud, Nhung Kate, đạo diễn Derek Nguyễn

Cô hầu gái là một bộ phim kinh dị, lãng mạn xoay quay mối tình của một cô hầu gái tên Linh (Nhung Kate đóng) và một ông chủ đồn điền góa vợ (Jean Michel Richaud đóng) đóng. Mối tình ấy liên tục bị những bóng ma trong quá khứ quấy rối.

Derek Nguyễn làm Cô hầu gái với niềm tin mà người bà đã gieo trong đầu anh từ thuở bé “trong mỗi thân cây đều có linh hồn”. Khi đọc các tài liệu về các đồn điền cao su thời thuộc địa, Derek Nguyễn thực sự tin lời người Việt rằng đất ở các đồn điền cao su có màu đỏ vì đã thấm máu của những công nhân đồn điền.

Trên kịch bản, Derek Nguyễn tin rằng bối cảnh không có gì quá khó, anh chỉ cần một biệt thự, một hồ nước, một đồn điền, một nhà máy, nhưng cuối cùng về tới Việt Nam phải quay tại 5 tỉnh.

Diễn viên chínhNhung Kate gặp “ma”?

Sau 4 lần tới casting, Nhung Kate đã được chọn vì đạo diễn nhìn thấy trong cô tinh thần sẵn sàng xả thân vì vai diễn. “Nhung có cả sự tổn thương cũng như sức mạnh bên trong của nhân vật Linh”, Derek Nguyễn nói.

Nhung Kate mới có vài vai điện ảnh nhỏ như Better Man, Đoạt hồn, Siêu trộm. Trước đó cô đã gây ấn tượng rất tốt với vai phản diện trong phim tuyền hình Bí mật tam giác vàng. Cô chỉ xuất hiện khi có dự án phim, còn lại sống rất kín tiếng.

Một điều rất thú vị là cũng giống như đạo diễn Nhung Kate tin vào những linh hồn.

“Hồi bé Nhung từng bị “ma” chọc phá, vài năm trở lại đây có bị một vài lần. Lần Nhung tập vai Linh ở nhà, cảnh nhân vật quay ra vì thấy tiếng động, đúng lúc đó có tiếng động phát ra từ cửa, và hai chiếc điện thoại của Nhung tự gọi cho nhau. Vì mình đã từng gặp như vậy, nên khi đóng phim kinh dị không thấy lạ lẫm nữa”, Nhung Kate chia sẻ khi có phóng viên hỏi cô có sợ ma không.

Derek Nguyễn cho biết anh cũng không phải dùng đến thủ thuật gì để khiến cảm xúc sợ hãi của diễn viên thật hơn. “Bối cảnh tối tăm tại ngôi biệt thự, trong đồn điền cao su đã đủ khiến mọi người rùng mình. Nhiều người trong đoàn rất hay chơi trò núp gốc cây rồi nhảy ra hù anh Timothy Linh Bùi”.

Đạo diễn này đã chọn một dàn diễn viên phụ gồm NSƯT Kim Xuân, Phi Phụng, Kiến An là những gương mặt thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim thương mại gần đây. Hỏi Dereck có phải vì lý do an toàn không? Anh trả lời: “Điều tôi quan tâm là họ chuyên nghiệp, họ rất phù hợp với vai diễn, họ chính là nhân vật tôi đang tìm. Mặt khác, tôi sẽ biến đổi họ khác đi. Khán giả đã quen thấy Phi Phụng đóng hài, Kim Xuân đóng vai các bà mẹ dịu dàng, ấm áp. Nay khán giả sẽ thấy họ trong một sắc thái khác”.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive