Có nên nâng cấp iPhone 5S lên iOS 9?

Theo ICT News-Thứ tư, ngày 22/07/2015 10:25 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Apple đã phát hành bản thử nghiệm iOS 9 cho tất cả người dùng. Tuy nhiên, nếu đang dùng thiết bị đời cũ như iPhone 5S, bạn không nên tải ngay.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple phát hành một bản thử nghiệm của hệ điều hành sắp ra mắt cho toàn bộ người dùng, thay vì chỉ giới hạn trong bộ phận nhỏ là lập trình viên. iOS 9 beta dù có thể không giống hoàn toàn với phiên bản hoàn thiện ra mắt mùa thu năm nay, nó vẫn giúp mọi người mường tượng các tính năng sẽ xuất hiện trên iPhone, iPad.

Bản beta được các nhà báo công nghệ đánh giá khá tốt, tuy nhiên có nên tải về iOS 9 nếu bạn đang dùng thiết bị đời cũ như iPhone 5S hay iPad mini? Trang Cnet có câu trả lời cho câu hỏi này.

Đầu tiên, nâng cấp iOS 9 không phải không an toàn nhưng có nhiều điều cần cân nhắc. Bản iOS 9 vừa được công bố mới là thử nghiệm, đồng nghĩa với không phải bản hoàn chỉnh, đang trong giai đoạn kiểm định. Các phiên bản beta thường chứa nhiều lỗi, đây cũng là mục đích khi bất kỳ công ty nào tung ra bản beta. Họ muốn người dùng giúp tìm ra những lỗi mà họ không phát hiện ra để vá lỗi. Nếu là một nhà phát triển giàu kinh nghiệm, chạy phần mềm beta không phải điều gì khó nghĩ, nhưng nếu chỉ là một người dùng bình thường, hãy tạm dừng vì có thể bạn chưa sẵn sàng để đối phó với bất tiện mà phần mềm chưa hoàn thiện mang đến.

Một điều nữa cần để ý là ngay cả phiên bản hoàn thiện cũng không hoàn hảo, chứ chưa nói đến bản beta. Chẳng hạn, iOS 7 chứa lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc chiếm quyền truy cập vào nội dung trên iPhone thông qua màn hình khóa, hay lỗi khiến thiết bị liên tục tự khởi động. “Lên đời” iOS 6 lên iOS 7 trở thành ác mộng với nhiều người.

Từ đây, bạn có thể tự rút kinh nghiệm cho mình. Thậm chí kể cả khi bản iOS 9 hoàn thiện chính thức được công bố, bạn cũng nên đợi vài ngày hoặc vài tuần, đặc biệt khi đang sử dụng iPhone 5S, iPad mini, iPad 2. Nguyên nhân đơn giản là người dùng thiết bị cũ có xu hướng gặp nhiều vấn đề hơn người dùng thiết bị mới.

Một phần là do nhiều tính năng mới trong hệ điều hành thường được tối ưu hóa cho công nghệ mới nhất, tốt nhất. Nếu điện thoại của bạn đã 2 hay 3 “tuổi”, phần mềm có thể không tương thích tốt với phần cứng. Dù vậy, Apple đã đang làm hết sức để bảo đảm các phiên bản iOS 9 mới vẫn hoạt động tương đối tốt trên thiết bị cũ.

Điều gì xảy ra nếu bạn háo hức tới mức không thể chờ đợi được? Bạn muốn các tính năng mới, muốn chuyển đổi giữa các ứng dụng dễ hơn, dùng bàn phím tốt hơn, chế độ tiết kiệm pin ưu tú hơn. Trong trường hợp này, tốt hơn bạn nên nâng cấp cho iPad hơn là iPhone. Lý do là vì bạn sẽ không muốn một phần mềm đầy lỗi khiến iPhone bạn dùng hàng ngày gặp trục trặc. Do tần suất sử dụng iPad không thường xuyên bằng iPhone, nó là thiết bị lý tưởng hơn để thử nghiệm iOS 9.

Tóm lại, nếu không phải dân chuyên về công nghệ và không muốn chiếc điện thoại yêu quý gặp vấn đề không mong muốn, bạn không nên tải iOS 9 beta ngay lúc này. Trong trường hợp “trót” nâng cấp iOS 9 beta và bị thất vọng, bạn có thể áp dụng hướng dẫn trong bài viết này để hạ cấp từ iOS 9 xuống iOS 8.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive