Cổ phiếu bất động sản lại 'nóng'

-Thứ năm, ngày 04/08/2016 06:08 GMT+7

Ngày 25/7 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty cổ phần Chứng khoán VietinBankSc, Công ty TNHH CBRE Việt Nam và Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) phối hợp tổ chức Hội thảo “Sức hút cổ phiếu bất động sản - Góc nhìn từ cung cầu thị trường”.

Đánh giá về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn gần đây, bà Trần Anh Đào - Phó TGĐ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho rằng cho rằng mặc dù đứng trước một số sự kiện gây biến động lớn cho thị trường như Brexit, thị trường Việt Nam vẫn tăng điểm với Vnindex đạt mức đỉnh 660 điểm trong 6 năm vừa qua (tăng 12% so với cùng thời điểm năm 2015).

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với GTGD bình quân đạt 2.300 tỷ đồng (+12% y-o-y). Trong đó, thị trường cổ phiếu tại HCM hiện đang đứng đầu về quy mô và thanh khoản (chiếm 70% tổng thanh khoản toàn thị trường). Liên quan đến thị trường cổ phiếu bất động sản, bà Đào chia sẻ, hiện đang có 28 công ty BĐS niêm yết trên HOSE với quy mô vốn hóa lớn thứ 3/10 tại HOSE và chiếm tới 13% tổng quy mô vốn hóa toàn thị trường.

 


Chia sẻ của ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – Tổng Giám đốc TDH

Với nội dung tập trung vào ngành BĐS, bà Đào hi vọng hội thảo lần này về “Sức hút cổ phiếu bất động sản - Góc nhìn từ cung cầu thị trường” sẽ là kênh đối thoại thông tin ba chiều, cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin và nhận định hữu ích về thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu BĐS.

Theo ông Nguyễn Minh Giang -  Phó Tổng Giám Đốc CTCP Chứng Khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam cho biết “Thời gian vừa qua giá cổ phiếu BĐS tăng 4% về giá. Mặc dù lượng dòng tiền không nhiều nhưng thu hút tốt dòng tiền chủ yếu tập trung vào mã có xu hướng phát triển tốt, có dự án đất sạch,v.v. Trong khi đó, ngược lại lại có những mã không hề thu hút được dòng tiên.

Rõ ràng, thị trường đã có sự phân hóa giữa NĐT giá trị và đầu cơ, điển hình như doanh nghiệp Thủ Đức House, với giá giao dịch ở mức 12.000-13.000đồng/cp, thì với quy mô hoạt động, và quỹ đất sạch doanh nghiệp đang sở hữu thì mức giá này vẫn chưa phản ánh được giá trị thực sự của doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi cho rằng NĐT nên có cái nhìn tổng quan, xem xét, đầu tư theo giá trị doanh nghiệp để nắm bắt được những cơ hội đầu tư tốt.

 


Hội thảo “Sức hút cổ phiếu bất động sản - Góc nhìn từ cung cầu thị trường”

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE, cho rằng hiện có nhiều yếu tố đang kích cầu thị trường bất động sản. Về hành lang pháp lý, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tháng 7/2015 đã tạo cơ hội cho 700 người nước ngoài mua nhà.

Thông tư 36 sửa đổi (tăng hệ số rủi ro về các khoản cho vay bất động sản từ 150% lên 200% có hiệu lực từ ngày 1/1/2017; giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 50% từ 1-1-2017 và xuống 40% từ 1-1-2018)đã bớt gây áp lực cho thị trường và nhằm kiểm soát tốt hơn đầu cơ bất động sản. Sự lớn mạnh của các chủ đầu tư trong nước như Thủ Đức House, Đất Xanh Group, Novaland, đánh dấu sự phát triển của doanh nghiệp bất động sản khi triển khai các dự án lớn.

Trong buổi hội thảo cũng có sự góp mặt của đại diện DN trong ngành BĐS - CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức, mã niêm yết TDH (HOSE), hiện đang được đánh giá là một trong những cổ phiếu BĐS hết sức tiềm năng trong ngành.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức chia sẻ, để NĐT có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, TDH đang huy động quỹ về BĐS, hợp tác với quỹ đầu tư quốc tế Pavo Capital - là nguồn quỹ huy động vốn từ nhiều quốc gia như châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan. Pavo Capital sẽ quản lý 2 quỹ, trong đó một quỹ sẽ đầu tư và quản lý các dự án vào doanh nghiệp cổ phần hóa là chính. Quỹ thứ hai là quỹ chuyên về bất động sản và TDH sẽ là 1 trong những thành viên sáng lập của quỹ này.

Với vai trò là thành viên sáng lập, TDH sẽ được ưu tiên đầu tư từ nguồn quỹ này. Và nếu dự án thành công, TDH sẽ có nguồn lực rất mạnh bên cạnh vốn vay ngân hàng để phát triển nhiều dự án, tạo điều kiện phát triển nhanh trong tương lai.

PV
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive