Colombia: FARC bắt đầu thực hiện ngừng bắn đơn phương

-Chủ nhật, ngày 21/12/2014 21:23 GMT+7

Nửa đêm 20/12 (giờ địa phương), Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã bắt đầu thực hiện ngừng bắn đơn phương.

 

 Chuyển thi thể các binh sỹ sau vụ tấn công của FARC tại Santander de Quilicha ngày 19/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nửa đêm 20/12 (giờ địa phương), Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã bắt đầu thực hiện ngừng bắn đơn phương.

Động thái này được đánh giá như một bước đi then chốt giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán hòa bình đang diễn ra với Chính phủ Colombia nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhất ở khu vực Mỹ Latinh.

Quyết định ngừng bắn đơn phương và chấm dứt các hành động thù địch này đã được FARC công bố từ ngày 17/12; đây là lần đầu tiên FARC đưa ra một lệnh ngừng bắn vô thời hạn.

Theo đó, lệnh ngừng bắn này sẽ chỉ kết thúc khi các đơn vị du kích của FARC bị lực lượng an ninh quốc gia tấn công. FARC bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn đơn phương này có thể tồn tại trong thời gian dài.

Phát biểu tại một sự kiện ở miền Tây Bắc Colombia, Tổng thống Juan Manuel Santos bày tỏ mong muốn quyết định đơn phương của FARC sẽ chuyển thành lệnh ngừng bắn song phương cũng là lệnh ngừng bắn cuối cùng tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 19/12, một ngày trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các tay súng của FARC đã phục kích một đội tuần tra của quân đội chính phủ ở miền Tây Colombia khiến 5 binh sỹ thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Chỉ huy lực lượng bị tấn công sau đó tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu với những "kẻ khủng bố" bất chấp lệnh ngừng bắn.

Gần 230.000 người đã thiệt mạng và hơn 5,3 triệu người phải rời bỏ quê hương trong cuộc xung đột hơn 5 thập kỷ tại Colombia. Chính phủ Colombia và FARC khởi động tiến trình đàm phán từ tháng 11/2012 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến này.

Sau gần 2 năm, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong ba vấn đề trọng yếu gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và tương lai chính trị của FARC sau khi ký thỏa thuận hòa bình. Hiện hai bên vẫn còn 2 vấn đề lớn cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.

FARC được thành lập năm 1964 và là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latinh. Vào thời kỳ hoạt động mạnh nhất, tổ chức này có quân số lên tới hơn 20.000 người, nhưng hiện giảm xuống chỉ còn khoảng 8.000 thành viên./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive