Cơn bão Rock chưa từng có “đổ bộ” Hà Nội

-Thứ năm, ngày 25/09/2014 09:24 GMT+7

(Dân trí) - Nằm trong Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2014 (Monsoon Music Festival 2014), cơn bão Rock sẽ đổ bộ xuống Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội trong 3 ngày đầu tháng 10 này.

Hà Nội chưa bao giờ chào đón nhiều ca sĩ solo, ban nhạc Rock nhiều đến vậy trong một thời gian ngắn, toàn bộ họ đều là những đại diện tiêu biểu, đẳng cấp quốc tế, và rất hiếm khi có mặt tại Việt Nam. Carpark North là ban nhạc Rock điện tử đến từ Đan Mạch. Ban nhạc được thành lập ở Aarhus, Đan Mạch vào ngàyȠ28 Tháng Bảy 1999 bởi Lau Højen (vocal, guitar), Søren Balsner (bass, synthesisers) và Morten Thorhauge (trống). Họ đã có 15 năm bên nhau bền vững và lập nên không ít kỷ lục về giải thưởng lẫn thương mại tại Đan Mạch. Chính vì muốn chơi thứ Rock có chiều sâu, nên họ không màu mè bóng bẩy, nhưng sở hữu cho mình số lượng fan lớn hàng đầu tại Đan Mạch. Sự xuất hiện của họ không khác gì cơn nổi loạn ngầm của những “con quái vật”.

 


Carpark North là ban nhạc Rock điện tử đến từ Đan Mạch

Không đến được với khán giả như làn sóng Hallyu mà Kpop mang lại, nhưng có rất nhiều dòng nhạc tại Hàn Quốc cũng có mạch chảy ngầm vô cùng mạnh mẽ. Các nhóm hay ca sĩ Rock của Hàn Quốc thường chịu thua thiệt về mặt qɵảng bá và hình ảnh, dù họ hát dòng nhạc có sức sống lâu bền bậc nhất trên thế giới. Hàn Quốc, đất nước của những vẻ đẹp nhân tạo và những bộ phim truyền hình sướt mướt, chắc chắn sẽ không dành nhiều chỗ cho Rock, cho những thứ mạnh mẽ, gào thét. Thế nhʰng, điều đó không có nghĩa là đất nước của họ không sản sinh ra được những đại diện hàng đầu về Rock tại châu Á, điển hình là Yi Sung Yol. Sản phẩm âm nhạc mới nhất được Yi Sung Yol ra mắt năm 2013 đã giành nhiều cảm tình của người hâm mộ và các nhà ph˪ bình khi đứng đầu bảng xếp hạng “Album của năm” của Naver Music (Bảng xếp hạng trực tuyến số 1 của Hàn Quốc). Chưa hết, album này còn giúp anh đạt tới 4 đề cử (Album của năm, Nghệ sĩ của năm, Album nhạc Rock Hiện đại của năm, và Bài hát nhạc Rock HiệnȠđại của năm) tại lễ trao giải Korean Music Awards 2014.

 

Đại diện hàng đầu về Rock tại châu Á, điển hình là Yi Sung Yol

Tất nhiên mọi sự so sánh là khập khiễng, nhưng Việt NamȠcũng có những đại diện trẻ tiêu biểu. Có thể nói từ thời kỳ của Bức Tường, Thuỷ Triều Đỏ, cơn mê Rock tại Việt Nam có sự đứt gãy đáng tiếng, nhưng đến nay, Ngũ Cung có thể coi là một ban nhạc mang lại nhiều hứng khởi, và có số lượng fan hàng đầu tại cˡc trường đại học. Ngũ Cung thành lập chơi theo thể loại Rock Progressive và Hard với mục tiêu trở thành một ban nhạc Rock nổi tiếng và có phong cách riêng tại Việt Nam góp phần quảng bá và phát triển thể loại rock trên toàn quốc.

 


Ngũ Cung

 Kop band

Đêm rock gần gũi và phổ biến đối với người nghe,  họ mang sự hiện đại kết hợp với các chất liệu dân gian truyền thống tạo nên hòa hợp và đồng điệu Hiện tại, Ban nhạc Ngũ Cung đang hoàn thiện phong cách mình theo đuổi, tham gia các chương trình nhạc hội, với mong muốn vươn ra ngoài Việt Nan. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua sự tươi mới của Kop Band, âm nhạc của KOP không chỉ đơn thuần là alternative mà theo thể loại tự do, phóng khoáng hơn và được kết hợp từ nhiều chất liệu âm nhạc khác nhau để cho ra được những sản phẩm âm nhạc vừa ý nhất hướng đến sự phổ biến của nhạc rock ngày nay.

Một điều rất đáng mừng là số lượng khán giả yêu Rocɫ tại Việt Nam không hề giảm đi mà thậm chí còn tăng lên, đông đảo hơn khán giả các thể loại khác, vì vậy, đối tượng như Ngũ Cung hay Kop Band luôn có nhiều khán giả chật kín trong các buổi biểu diễn của họ.

Cơn bão Rock sẽ ɴràn vào Hà Nội vào ngày 2, 3, 4 tháng 10 tới, đẳng cấp của các ban nhạc và sự hứng khởi của họ đang khiến giới sinh viên phát “sốt” và chờ đợi đến ngày đại nhạc hội diễn ra.

Hà Thanh

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive