Con đâm chết cha ruột, lãnh tù chung thân

-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 16:05 GMT+7

(Dân trí) – Do mâu thuẫn từ trước, cộng với lúc làm vườn bị cha mắng nên Linh nảy sinh ý định giết chết cha mình. Sau đó, Linh mua dao bỏ vào cốp xe máy chờ cơ hội. Đến khi bị cha mắng một lần nữa thì Linh ra tay sát hại cha mình.

Ngày 13/9, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Phước Linh (SN 1991, trú phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị VKS Nhân dân TP Đà Nẵng truy tố về hành vi “Giết người”. Người mà Linh ra tay sát hại là bố đẻ của mình.

Ông Nguyễn Đức Thương là cha ruột của Linh; ông làm nhân viên bảo vệ cho Công ty TNHH dịch vụ thương mại Ánh Dương (trụ sở đặt tại Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

 

Bị cáo Nguyễn Phước Linh tại phiên tòa ngày 13/9

Cuối năm 2013, cha con ông Thương và Linh được bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty này cho mượn một phần đất để làm rẫy trồng cây chăn nuôi; Nguyễn Phước Linh là người trực tiếp thực hiện công việc chăn nuôi nhưng không đạt kết quả, khiến ông Thương không đồng tình và thường xuyên la mắng, chê bai, trách móc nên giữa cha và con xảy ra cãi vã với nhau nhiều lần. Linh thấy bực tức và nảy sinh ý định giết chết cha mình nên đã mua 2 con dao chuẩn bị trước để sẵn trong cốp xe máy của mình.

Khoảng 14h30 ngày 1/4/2014, Nguyễn Phước Linh đi xe máy từ nhà đến rẫy, khi đi vào trước cổng Công ty Ánh Dương thì gặp ông Thương; lúc này ông Thương la mắng Linh và cho rằng việc nuôi heo rừng và trồng bắp của Linh sẽ thất bại như đã nuôi vịt xiêm trước đó, Linh bực tức cãi với ông Thương một hồi rồi bỏ đi vào rẫy cuốc đất.

Khoảng 15h45 cùng ngày, Linh nhớ lại chuyện đã xảy ra cãi với cha mình nên nhặt 4-5 cục đã núi nhỏ đựng trong một cái ca nhựa; sau đó mở nắp cốp xe máy lấy 2 con dao đã chuẩn bị từ trước cho vào túi quần, tay cầm ca đựng đá, đi bộ đến chỗ ông Thương đang làm việc (phòng bảo vệ của Công ty Ánh Dương).

Khi đến gần, Linh thấy ông Thương và bà Uyên đứng nói chuyện thì dùng đá ném về phía ông Thương. Dù ông Thương đã bỏ chạy nhưng Linh chạy theo tiếp tục ném đá rồi sau đó dùng dao để trong túi quần đâm ông Thương 37 nhát khiến ông tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, Linh vứt dao trong bụi cây rồi bỏ đi.

Bà Uyên chạy ra đường kêu người dân vào cứu giúp và gọi điện thoại báo Cảnh sát 113 đến giải quyết. Khi Cảnh sát 113 và Công an phương Hòa Khánh Nam đến hiện trường thì một lúc sau Linh quay lại đi bộ vào hiện trường thì bị lực lượng Cảnh sát bắt giữ.

Tại phiên tòa, Linh đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm án để được trở về cộng đồng, phụng dưỡng mẹ già bị tâm thần và nuôi em nhỏ. Những người thân của Linh và đại diện Công ty Ánh Dương cũng xin giảm án cho bị cáo. Các luật sư được tòa chỉ định bào chữa cho bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tuyên án có thời hạn cho bị cáo Linh để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng đây là mức án thấp nhất đối với trường hợp này vì đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ như hoàn cảnh rất khó khăn, có mẹ già bị tâm thần, có em nhỏ không ai chăm sóc... nên không thể giảm thêm, hơn nữa hành vi của bị cáo là dã man, cần phải cách ly ra khỏi cộng đồng một thời gian để giáo dục.

Sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Phước Linh tù chung thân về hành vi “Giết người”. Đối với việc bồi thường, đại diện cho bị hại là mẹ và em ruột của bị cáo không yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất cũng như tổn thất tinh thần, nên Hội đồng xét xử không đề cập.

Công Bính

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive