Con trai mà hơi tí là khóc!

-Thứ ba, ngày 09/08/2016 08:25 GMT+7

Dân trí “Con gái mà ăn mặc hở hang thế à?”, “Đồ đàn bà, thằng mặc váy”, “Con trai mà suốt ngày quần áo đầu tóc”, “Con gái phải lấy chồng giỏi hơn mình”, “Con gái làm kỹ sư sao được”..., những câu "cửa miệng" như vậy vô hình chung đã tạo nên định kiến về giới.

Cách giao tiếp mang định kiến giới tính như trên được chính các em học sinh cấp 2 nhận thức và liệt kê trong Trại hè “Em và Bình đẳng giới” được tổ chức Thúc đẩy Bình đẳng giới Việt Nam (Vietnam organization for Gender Equity – VOGE), dưới sự bảo trợ pháp lý của của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) được triển khai tại trường THCS Nguyễn Văn Huyên (Hoài Đức, Hà Nội) vào cuối tuần qua.

 

Các em học sinh trường THCS Nguyễn Văn Huyên tham gia hoạt động nhận thức về bất bình đẳng giới.

Hội trại thu hút gần 300 học sinh lớp 7, lớp 8. Dự án hội trại được tổ chức dưới hình thức một ngày hoạt động vui chơi mang tính giáo dục về bình đẳng giới. Chuỗi hoạt động của hội trại vô cùng đa dạng, với tính tương tác cao nhưng không kém phần gần gũi và thực tế. Bao gồm các hoạt động chia sẻ kiến thức, giải trí mang hình thái giúp đỡ các em nhận thấy “định kiến" ở xung quanh các em.

Theo sự dẫn dắt của điều phối viên, 12 nhóm (mỗi nhóm gồm 20-25 học sinh) sẽ đi lần lượt qua 4 trạm để tham gia hết 4 hoạt động khác nhau. Hội trại đã và đang tạo nên một cầu nối vững chắc giữa các em dựa trên tinh thần chia sẻ và tôn trọng quan điểm lẫn nhau.

Hội trại đã cho các em học sinh cơ hội được bộc lộ cảm nghĩ của bản thân về bình đẳng giới, đồng thời khuyến khích nâng cao tiếng nói của các em nhằm thúc đẩy nhận thức về vấn đề nóng này. Thông qua các hoạt động sôi nổi, các em thấu hiểu rằng “Giới tính không phải giới hạn”.

 

12 nhóm (mỗi nhóm gồm 20-25 học sinh) sẽ đi lần lượt qua 4 trạm để tham gia hết 4 hoạt động khác nhau.

Bạn Diệu Linh, chủ tịch VOGE chia sẻ: “Ban đầu các em đều rất mơ hồ về bình đẳng giới. Nhưng thông qua hội trại này, các em đã thấu hiểu phần nào về định kiến, công bằng giới và bình đẳng giới.

Mình nghĩ cần có thêm nhiều hội trại như thế này để giúp các em nhận thức đầy đủ và toàn diện hơn. Đối với mình, học sinh cấp 2 là đối tượng rất cần thiết để thúc đẩy bình đẳng giới, khi tâm lý và nhận thức của các em đang trên đà phát triển”.

Chương trình đã chung tay góp phần trực tiếp phá bỏ những rào cản vô hình trong tâm trí các em học sinh ở lứa tuổi 13, 14. Những rảo càn, khuôn mẫu mang tên “Giới tính” ấy đã và đang hạn chế tiềm năng phát triển và sự tự do của các em.

Nguyễn Phương Anh, trại viên nhóm 6 của “Em và Bình đẳng giới” đã có đôi lời trò chuyện dí dỏm: “Hội trại lần này rất vui và đáng nhớ. Em đã được học hỏi rất nhiều về giới tính và vấn đề bình đẳng giới. Hi vọng năm sau em được tham gia hội trại và khám phá thật nhiều trạm khác nữa”.

 

Tham gia hoạt động nhóm.

 

Sôi nổi bày tỏ ý kiến về “Bình đẳng giới”.

Lệ Thu

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive