Công chúa CH Burkina Faso mang điện và ánh sáng đến 620 triệu dân nghèo

Theo Genk-Thứ hai, ngày 12/10/2015 19:24 GMT+7

Công chúa Djigma - người mang điện và ánh sáng đến với những người dân nghèo

VTV.vn - Công chúa Abzeita Djigma hiện đang điều hành một công ty có tên AbzeSolar, chuyên cung cấp một loạt các sản phẩm năng lượng mặt trời cho các khu vực nông thôn.

Hiện tại, nhiều người dân sống tại châu Phi đang khao khát được sử dụng điệnánh sáng nhưng lại không có điều kiện để tận hưởng món hàng “xa xỉ” này. Tuy nhiên, một cuộc cách mạng trong khai thác năng lượng mặt trời đang dần nhen nhóm tại nơi đây. Đó cũng là khởi nguồn cho làn sóng các doanh nhân bắt kịp thời đại với nguồn năng lượng vô tận từ mặt trời. Một trong số đó là hậu duệ của quốc vương Cộng hòa Burkina Faso, công chúa Abzeita Djigma, người vẫn luôn nỗ lực khẳng định rằng cách tốt nhất để giúp người dân đấu tranh và khắc phục mọi vấn đề là trao quyền cho họ tự giáo dục và hỗ trợ bản thân.

Công chúa Abzeita Djigma hiện đang điều hành một công ty có tên AbzeSolar, chuyên cung cấp một loạt các sản phẩm năng lượng mặt trời cho các khu vực nông thôn. Theo đó, những người dân địa phương tự lắp đặt và bán các sản phẩm của mình hoặc cung cấp điện tái tạo cho những người dân khác, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính rằng chỉ tính riêng tiểu vùng sa mạc Sahara châu Phi hiện có khoảng 620 triệu người dân đang sống trong cảnh không có điện.

 


Công chúa Djigma giới thiệu sản phẩm của AdzeSolar tại các làng quên nghèo ở châu Phi

Công chúa Djigma giới thiệu sản phẩm của AdzeSolar tại các làng quên nghèo ở châu Phi

Vào tháng 9 vừa qua, công ty của công chúa Djigma đã được vinh danh là 1 trong 14 tập thể sáng chế chiến thắng trong cuộc thi được tổ chức bởi Liên Hợp Quốc với mục đích hoàn thành 17 mục tiêu phát triển bền vững.

Công chúa Djigma vốn là hậu duệ của công chúa chiến binh Yennenga, người được tôn làm Mẹ của cả dân tộc Burkina Faso, tộc người đang chiếm tới 40% dân số hiện tại của nước này. Chính vì thế, công chúa Djigma luôn cảm thấy tự hào và mang đầy trách nhiệm khi gánh trên vai trọng trách cai quản cả đất nước.

Dòng sản phẩm “Mama-Light” (Ánh sáng của Mẹ) do công ty của cô sản xuất bao gồm hệ thống đèn đường, máy đun nước, đèn bỏ túi, pin mặt trời cho các doanh nghiệp và hơn thế nữa. Quan trọng là tất cả các thiết bị này đều được vận hành bởi năng lượng từ ánh sáng mặt trời, tuyệt đối an toàn và thân thiện với môi trường.

 

Bài phát biểu của công chúa Djigma tại diễn đàn TED

Trong quá trình phân phối sản phẩm ra thị trường, công ty AbzeSolar cũng cung cấp nhiều thông tin cơ bản, đồng thời đào tạo các kiến thức về kỹ thuật cho người dân địa phương nhằm giúp họ tự lắp đặt, sử dụng và bảo quản các thiết bị năng lượng mặt trời một cách hiệu quả nhất.

Những phương pháp này xem ra rất khả quan khi thu về nhiều tín hiệu đáng mừng. Trong tương lai, công ty của công chúa Djigma hứa hẹn sẽ tiếp tục nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm công nghệ giúp chiếu sáng mà không cần tới pin, không gian rộng hay thậm chí là cả mặt trời, nhằm tránh phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện tự nhiên. Theo công chúa, phương án lý tưởng nhất là để các cộng đồng dân cư ở các khu vực nghèo tự lực cánh sinh, dùng chính sức mình tạo nên những sản phẩm phục vụ và làm giàu cho cộng đồng, thậm chí là thành lập và điều hành các doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive