Cuba thử nghiệm khả quan thuốc mới điều trị viêm gan C

Theo Vietnamplus-Thứ ba, ngày 03/11/2015 06:00 GMT+7

Thuốc điều trị viêm gan C PEG-Heberon của Cuba (Nguồn: ain.cu)

VTV.vn - Trung tâm Nghiên cứu Gen và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) vừa công bố báo cáo kết quả thử nghiệm khả quan loại thuốc điều trị viêm gan C mãn tính mang tên PEG-Heberon.

CIGB khẳng định, PEG-Heberon là loại thuốc an toàn, chưa biểu hiện tác dụng phụ gây hại và có hiệu quả tương đương với các loại dược phẩm cùng chức năng có uy tín nhất trên thị trường thế giới.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Prensa Latina, ông Fidel Raúl Castro thuộc trung tâm trên cho biết, PEG-Heberon được đăng ký từ năm 2009. Các thử nghiệm cho thấy, loại thuốc này có hiệu quả ngăn chặn tới 40% sự phát triển của virus viêm gan C trong số các bệnh nhân tuýp 1 chưa được điều trị trước đó. Ông nhấn mạnh: “Từ góc độ lâm sàng, điều này có nghĩa là thuốc PEG-Heberon giúp tăng 27% khả năng kiểm soát bệnh viêm gan C so với việc điều trị đơn thuần bằng Interferon-Alpha (IFN α) thông thường.”

Ông Fidel Raúl Castro cũng cho biết thêm, người bệnh chỉ phải sử dụng PEG-Heberon 1 lần/tuần. Điều này giảm tần suất sử dụng thuốc; do đó, loại thuốc này an toàn hơn vì giảm được những phản ứng thuốc của cơ thể.

Từ năm 2005, CIGB tiến hành tinh lọc Interferon-Alpha 2b do Cuba tự sản xuất thành PEG-Heberon, được đóng gói dưới dạng dung dịch 1ml để tiêm dưới da. Từ năm 2010, Cuba bắt đầu phân phối loại thuốc này trong hệ thống y tế Quốc gia.Sau những kết quả khả quan thu được, Cuba sẽ tăng gấp đôi lượng bệnh nhân được điều trị bằng dược phẩm mới này từ năm 2016.

Đây là một thành quả mới của ngành dược phẩm Cuba, giúp giảm đáng kể chi phí nhập thuốc viêm gan C từ nước ngoài. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 185 triệu người mắc bệnh viêm gan C trên toàn cầu; mỗi năm căn bệnh truyền nhiễm này gây ra khoảng 350.000 ca tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive