Cục Xuất bản: Truyện cổ tích có đoạn văn “người lớn” không vi phạm luật

-Thứ hai, ngày 18/08/2014 16:36 GMT+7

(Dân trí) - Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết Cục vừa ra công văn kết luận về cuốn sách “Truyện cổ tích về các loài chim& muông thú” do NXB Văn hóa- Thông tin đã gây ra dư luận trái chiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/vu-sach-truyen-co-tich-co-doan-van-nguoi-lon-kho-xu-vi-chua-tim-duoc-sach-925768.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vụ sách truyện cổ tích có đoạn văn "người lớn": Khó "xử" vì... chưa tìm được sách</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/cuc-xuat-ban-thanh-lap-hoi-dong-tham-dinh-noi-dung-truyen-co-tich-18-930435.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Cục Xuất bản thành lập hội đồng thẩm định nội dung truyện cổ tích 18+</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/cuc-xuat-ban-se-xu-ly-nghiem-vu-truyen-co-tich-18-928368.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Cục Xuất bản sẽ xử lý nghiêm vụ Truyện cổ tích 18+</b></a>

Ngày 15/8/2014, Cục Xuất bản đã ra công văn kết luận về cuốn sách đang gây xôn xao dư luận với đoạn văn bị cho rằng chứa nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng đến tâm hồn trẻ.

Công văn nêu rõ rằng, trong thời gian vừa qua, cuốn sách Truyện cổ tích về các loài chim& muông thú, tác giả Gia Mạnh (sưu tầm và biên soạn) do NXB Văn hóa- Thông tin xuất bản năm 2006 (đăng ký xuất bản số 521- 2006/CXB/37/02-75/VHTT) có một số chi tiết đã gây ra dư luận trái chiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Qua kiểm tra, thẩm định nội dung cuốn sách, Cục Xuất bản, In và Phát hành có ý kiến như sau: “Cuốn sách là tập hợp các truyện cổ tích về các loài chim và muông thú. Trong đó, tại trang 14-19, có truyện thần thoại Hy Lạp Lêđa và con thiên nga (trong bộ Iliat- Ôđixê của Hoome) là một tác phẩm văn học đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới qua nhiều thế hệ. Đây là tác phẩm có giá trị trong đời sống văn hóa của nhân loại, nội dung không vi phạm Điều 10 Luật xuất bản.

Việc tuyển chọn và giới thiệu truyện thần thoại Lêđa và con thiên nga trong cuốn sách có tựa đề Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú là chưa chính xác về thể loại.”

 


Cuốn sách "Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú" gây ra dư luận trái chiều

Từ nhận định trên, Cục Xuất bản, In và phát hành yêu cầu NXB: “Khi tái bản cuốn sách trên phải ghi rõ đối tượng phục vụ. Nếu là sách phục vụ đối tượng thiếu niên, nhi đồng thì không đưa vào truyện Lêđa và con thiên nga do có nội dung không phù hợp với tâm lý lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm trong khâu biên tập và xuất bản sách, tránh xảy ra sai sót tương tự”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 18/8, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết kết luận này dựa trên ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định gồm các nhà văn hóa, GS-TS ngành Văn học, Xã hội học, Nhà nghiên cứu - lý luận, phê bình uy tín.

“Tất cả ý kiến các thành viên Hội đồng thẩm định đều thống nhất cho rằng nội dung truyện Lêđa và con thiên nga cũng như cuốn sách Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú không vi phạm Điều 10 Luật Xuất bản năm 2012”, ông Chu Văn Hòa nói.

Theo ông Hòa, việc đưa trích đoạn truyện thần thoại vào cuốn truyện cổ tích là sai sót không đáng có trong khâu biên tập.  Cục đã yêu cầu NXB nghiêm túc rút kinh nghiệm và đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác biên tập.

 


Trang nội dung chứa ngôn từ bị cho là nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi

Trước đó, dư luận dấy lên nhiều ý kiến trái chiều khi trên mạng xuất hiện hình ảnh bìa và một trang sách của cuốn Truyện cổ tích về các loài chim& muông thú bị cho rằng có chứa nội dung nhạy cảm, thiếu lành mạnh đối với đối tượng thiếu nhi.

"Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà sát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào hai bầu vú cương cứng của nàng khiến nàng không sao nhúc nhích được, cứ phải nằm bất động như hóa đá. Má nàng đỏ rực như người uống rượu, tim nàng đập rộn lên, mắt nàng khẽ khép lại....", đó là một đoạn ngắn trong câu chuyện Lêđa và con thiên nga.

Ngay khi nhận được thông tin từ báo chí, Cục Xuất bản đã vào cuộc, rà soát, kiểm tra thông tin. Sau khi xác định cuốn sách do NXB Văn hóa Thông tin ấn hành, Cục đã gửi công văn yêu cầu NXB giải trình. Đồng thời, Cục Xuất bản cũng xúc tiến thành lập một hội đồng thẩm định nội dung cuốn sách bao gồm các nhà văn hóa, GS-TS ngành Văn học, Xã hội học, Nhà nghiên cứu - lý luận, phê bình… để xem xét, đối chiếu với Luật xuất bản năm 2012.

 

Điều 10, Luật xuất bản năm 2012

Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản

1. Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;

đ) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

b) Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

 
Nguyễn Hằng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive