Cùng kiểm tra, Sở phạt tiền tỷ, Sở không phát hiện gian lận!

-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 07:29 GMT+7

Dân trí Kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng dầu, Sở Khoa học và Công nghệ phát hiện nhiều hành vi gian lận “móc túi” khách hàng, ra quyết định xử phạt hàng tỷ đồng. Trong khi đó, Sở Công thương cũng vào cuộc kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm (!?).

 

Bà Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã phát hiện hành vi vi phạm của hàng chục trạm xăng nhờ đóng vai người tiêu dùng khi đi kiểm tra ( Ảnh do Sở KHCN Đồng Nai cung cấp)

Ngày 10/12, tại buổi làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa VIII tổ chức thảo luận và chất vấn về các vấn đề kinh tế, xã hội, tài nguyên, môi trường của tỉnh.

Tại phiên chất vấn, đại biểu nêu vấn đề Đồng Nai xuất hiện hàng loạt điểm kinh doanh xăng dầu gian lận trong thời gian qua. Các cửa hàng sử dụng công nghệ cao để gian lận, “móc túi” người tiêu dùng một cách tinh vi.

Trả lời vấn đề này, Phó giám đốc Sở Công thương Đồng Nai Trương Phước Đông khẳng định, Sở đã tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện hành vi gian lận. Ông Đông cũng cho rằng, đơn vị này gặp khó trong việc phát hiện và xử lý vi phạm do người tiêu dùng không tố cáo.

Tuy nhiên, ngay sau đó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Tư phản ứng ngay: “Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra những đơn vị kinh doanh xăng dầu một cách quyết liệt. Sở này phát hiện hàng loạt điểm kinh doanh sử dụng công nghệ cao để gian lận, “móc túi” người tiêu dùng và xử phạt hàng tỷ đồng. Trong khi đó Sở Công thương cũng tổ chức thanh kiểm tra nhưng mức xử phạt chỉ mấy trăm triệu đồng”.

Cũng theo ông Tư, thời gian qua, Sở Công thương Đồng Nai đã buông lỏng trong công tác quản lý trong kinh doanh xăng dầu. Việc đổ lỗi cho người tiêu dùng trong việc không tố cáo các điểm gian lận là hoàn toàn không đúng. Ông Tư đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm các điểm kinh doanh xăng dầu gian lận, “móc túi” người tiêu dùng; xử lý hình sự những trường hợp sai phạm nặng; công khai lên các phương tiện truyền thông đại chúng đối với những đơn vị sai phạm để người tiêu dùng biết và giám sát.

“Sở Công thương phối hợp với ngành liên quan để thực hiện công tác thanh kiểm tra và tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai trong việc xử lý các cơ sở kinh doanh xăng dầu gian lận. Nếu những trường hợp sai phạm nặng, đủ cơ sở xử lý hình sự thì phải xử lý hình sự” - Ông Tư đề nghị.

Bên cạnh vấn đề gian lận trong buôn bán xăng dầu, trong phiên chất vấn đầu tiên của kỳ họp vấn đề nhiều tuyến đường, khu dân cư TP Biên Hòa bị ngập cục bộ khi trời đổ mưa.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Lý Thành Phương, Biên Hòa có 30 đơn vị hành chính và dân số tập trung khoảng 1 triệu người, tình trạng ngập cục bộ mỗi khi trời mưa là do hệ thống sông, suối thoát nước tự nhiên bị bồi lấp bởi rác thải và hậu quả từ việc người dân xây dựng các công trình lấn dòng chảy.

Sau khi nghe Sở Xây dựng trình bày nguyên nhân, ông Trần Văn Tư cho rằng, khó khăn chung trong giải pháp chống ngập TP Biên Hòa là kinh phí. Tuy nhiên, việc chống ngập là vấn đề lớn nên cần ưu tiên. “Biên Hòa đang xây dựng lên đô thị loại 1 nên cần phát triển hạ tầng cho xứng tầm. Chủ tịch UBND TP Biên Hòa cần quản lý, kiểm tra, kiểm soát, giải quyết dứt điểm những hộ dân lấn dòng chảy. Các tổ chức địa phương cần tuyên truyền vệ sinh môi trường để nâng ý thức cho người dân”.

Vĩnh Thủy

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive