Cuộc họp ngoại trưởng Trung Nga Ấn ra thông cáo chung

-Thứ ba, ngày 03/02/2015 06:01 GMT+7

Ngày 2/2, cuộc họp các ngoại trưởng Trung Quốc, Nga và Ấn Độ lần thứ 13, kết thúc với việc 3 bên ra thông cáo chung gồm 30 điểm.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj trong cuộc họp báo chung sau hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo mạng Nhân dân, ngày 2/2, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra cuộc họp các ngoại trưởng Trung Quốc, Nga và Ấn Độ lần thứ 13, kết thúc với việc 3 bên ra thông cáo chung gồm 30 điểm.

Thông cáo nhấn mạnh với tư cách là các quốc gia có ảnh hưởng quan trọng trong khu vực và quốc tế, đồng thời là các thị trường mới nổi, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ cần tuân theo tinh thần mở cửa, đoàn kết, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế, tăng cường hợp tác thực chất.

Các ngoại trưởng khẳng định sự hợp tác giữa ba nước sẽ phát huy tác dụng tích cực đối với việc bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực và quốc tế, thúc đẩy phồn vinh và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các ngoại trưởng tái khẳng định kiên trì ủng hộ Liên hợp quốc là tổ chức đa phương phổ biến nhất, giúp đỡ cộng đồng quốc tế bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy cùng phát triển, bảo vệ nhân quyền.

Các bên cam kết cùng nỗ lực tìm kiếm an ninh chung, xây dựng khuôn khổ hợp tác mới và an ninh khu vực mở cửa, bao dung, không thể chia rẽ và minh bạch.

Các ngoại trưởng hoan nghênh tiếp tục thảo luận cơ cấu an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), đồng thời cho rằng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là cơ chế quan trọng để thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề nhân đạo, kinh tế, an ninh và chính trị đa phương khu vực này.

Tuyên bố tái khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện, ở bất kỳ nơi nào, do người nào thực hiện, xuất phát từ bất kỳ động cơ gì đều là mối uy hiếp tới an ninh và hòa bình quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng tới nhân quyền và là tội ác chống lại nhân loại.

Theo kế hoạch, cuộc họp ngoại trưởng Trung - Nga - Ấn tiếp theo sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2015 tại Nga./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive