Cuộc hợp tác "không mặn nồng" giữa Microsoft và Facebook

Theo ICT News-Thứ tư, ngày 29/04/2015 17:00 GMT+7

Facebook Messenger vừa được bổ sung tính năng gọi video.

VTV.vn - Với việc ra mắt tính năng gọi video cho Facebook Messenger, mạng xã hội lớn nhất thế giới chính thức kết thúc mối quan hệ với bộ phận Microsoft Skype.

Trong làng công nghệ thế giới, mối quan hệ giữa các công ty công nghệ có thể từ tốt đẹp trở nên xấu đi một cách nhanh chóng. Nếu cần một ví dụ để minh chứng, Facebook và Microsoft Skype chính là một trong những ví dụ điển hình nhất.

Quay ngược thời gian vào năm 2011, hai công ty này từng được xem là một "cặp đôi", xuất hiện trước công chúng với vẻ mặt tươi vui để công bố rằng họ đang hợp tác để đưa tính năng gọi video lên Facebook Messenger. "Steve Ballmer (CEO Microsoft lúc đó) và tôi đang hợp tác phát triển tính năng này" - CEO Mark Zuckerberg từng phát biểu.

Hôm nay, với việc ra mắt tính năng gọi video cho Facebook Messenger trên iPhone và Android, có một sự thật không thể chối cãi: Facebook và Skype đã "chia tay", và có vẻ Skype chính là kẻ bị "đá". Trên thực tế, dù không có một công bố nào được đưa ra, nhưng mối quan hệ giữa Facebook và Skype được nhận định là đã bắt đầu xấu đi từ năm 2013, sau khi Facebook giới thiệu một công nghệ gọi thoại do chính họ phát triển. Facebook cũng âm thầm ngừng sử dụng Skype cho tính năng gọi video của phiên bản Facebook trên máy tính, thay bằng một công nghệ "cây nhà lá vườn".

Theo một nguồn tin giấu tên, việc Facebook ngừng hợp tác với Skype là do công nghệ của Microsoft yêu cầu người dùng muốn gọi video phải cài đặt một plugin, trong khi công nghệ của Facebook thì không. Plugin ảnh hưởng tới chất lượng cuộc gọi, chất lượng video, đồng thời gây khó khăn cho Facebook trong việc bổ sung tính năng, nâng cấp chất lượng cuộc gọi.

Với người dùng, sự thay đổi này gần như là "vô hình", bởi họ vẫn có thể gọi video như thông thường, không có sự gián đoạn nào xảy ra. Tuy nhiên, với Facebook và Skype, đây chính là khởi đầu cho một cuộc "chia tay", trái ngược hoàn toàn với những công bố ồn ào hồi 2011. Việc ngừng hợp tác với Skype cũng là lần thứ hai Facebook và Microsoft bỏ bắt tay với nhau. Hồi tháng 12/2014, Facebook thẳng thừng công bố ngừng sử dụng Bing trong việc cung cấp kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội của mình.

Microsoft và Facebook có một lịch sử quan hệ khá lâu dài. Năm 2007, thời điểm Facebook vẫn còn non trẻ, hãng phần mềm đầu tư 240 triệu USD vào mạng xã hội này. Giờ đây, Facebook đã trở thành một gã khổng lồ trong làng công nghệ, có thể tự trang bị các công nghệ như tìm kiếm hay gọi thoại cho riêng mình. Việc tích hợp các công nghệ do tự mình phát triển mang lại nhiều lợi ích cho Facebook, khi họ có thể kiểm soát mọi thứ, tránh bị phụ thuộc vào các công ty khác.

Microsoft từ chối bình luận về thông tin Skype ngừng hợp tác với Facebook.

Cách đây hai tuần, Giám đốc cộng đồng Skype là Claudius Henrichs đăng tải một bài viết trong diễn đàn chính thức của Skype, cho biết "Facebook sắp đưa ra nhiều quyết định làm thay đổi cách họ kết nối các sản phẩm của mình với các đối tác như Skype". Anh cũng tiết lộ một trong số các thay đổi đó: người dùng Skype trên máy tính sẽ không thể nhắn tin cho bạn bè trên Facebook của họ nữa - kể từ cuối tháng 4/2015. "Chúng tôi không bao giờ thích việc loại bỏ các tính năng như vậy", Henrichs cho biết.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive