Cựu HLV U23 Việt Nam bảo vệ ông Miura

-Thứ bảy, ngày 12/12/2015 11:29 GMT+7

HLV Phan Thanh Hùng và HLV Hoàng Văn Phúc, những người từng trực tiếp dẫn dắt U23 Việt Nam, đã đồng loạt lên tiếng bảo vệ HLV Toshiya Miura xoay quanh câu chuyện chấn thương của U23 Việt Nam.

Rất nhiều ý kiến chỉ trích giáo án thể lực của HLV Miura cho U23 Việt Nam đã xuất hiện trong thời gian qua. Các ý kiến ấy cho rằng giáo án của ông Miura là quá nặng, không hợp lý và dẫn tới các chấn thương. Các ý kiến cũng "tố cáo" số lượng và mức độ nghiêm trọng của chấn thương dưới thời Miura là vượt trội các thời kỳ trước. Thể thao & Văn hóa đã trao đổi với 2 HLV tiền nhiệm của ông Miura để làm rõ điều này.

HLV Phan Thanh Hùng khẳng định: “Mỗi thời kỳ lại có những điểm khác nhau, tôi cũng không hiểu tại sao lại có sự khác biệt về số lượng chấn thương. Nhưng tôi biết rằng chuyện chấn thương là việc khách quan thôi. Chúng xảy tới trong quá trình tập luyện là chuyện không may thôi.

Cầu thủ chấn thương là điều không ai mong muốn hết. Nhưng lúc nào chuyện đó cũng xảy ra. Kể cả thời HLV Calisto, cầu thủ vẫn chấn thương rất nhiều. Mình không thể nói là bởi HLV hay như thế nào mà cầu thủ chấn thương”.

Đồng quan điểm với ông Hùng, HLV Hoàng Văn Phúc ví dụ: “Thời của tôi cũng có nhiều chấn thương cả trong lúc tập luyện và thi đấu. Trước đợt SEA Games 27, Dương Thanh Hào bị chấn thương tại BTV Cup phải dưỡng thương một tháng cũng chưa khỏi. Hoàng Thịnh bị chấn thương xương bánh chè từ khi còn ở CLB. Cậu ấy được lên ĐT, được tập luyện, chữa trị mà cũng không kịp phục hồi”.

 

Vì sao U23 Việt Nam thành 'bệnh viện dã chiến'?

Trả lời câu hỏi tại sao và như thế nào, danh sách chấn thương ở U23 Việt Nam ngày một dài, HLV Toshiya Miura ra cho rằng vấn đề y tế ở CLB khá cẩu thả?!...


Hiện U23 Việt Nam của HLV Miura đang có những chấn thương nặng của Duy Mạnh, Tuấn Anh, Hồng Duy và Văn Dũng. Dương Văn Khoa là cái tên mới nhất gia nhập danh sách chấn thương hôm qua. Cùng với Tuấn Anh, đó là 2 cầu thủ sẽ mất khoảng 3 tuần để hồi phục.

Dù vậy, ông Phúc vẫn tin rằng những chấn thương ấy là rất khó dự đoán: “Chúng ta không thể tiên liệu trước về số lượng chấn thương của ĐT bởi đấy là chuyện không may và không lường trước được. Khi lên kế hoạch tập luyện, mình phải căn cứ vào thể lực cầu thủ, tìm hiểu xem cầu thủ đang tập ở CLB bao nhiêu, vận động như thế nào, tìm hiểu xem họ đã đá giải V-League hay chưa, đá nhiều hay ít, có bị quá tải ở CLB không. Mình tìm hiểu trước về họ thì khi lên ĐT, mình sẽ điều chỉnh được bài tập và tránh chấn thương.

Dù vậy, kể cả có tìm hiểu trước, mình cũng không thể tránh được việc cầu thủ chấn thương. Họ chấn thương ở CLB đã đành, họ lên ĐT tập và có thể dính cả chấn thương cả trong quá trình thi đấu giao hữu chuẩn bị cho giải. Điều đó là bất khả kháng”.

Dưới thời ông Miura, ở cao điểm, khoảng 1/3 đội hình dính chấn thương các loại khác nhau. Ông Phúc so sánh: “Ở thời tôi số lượng chấn thương thường không tới 1/3 đội hình. Bình thường, số chấn thương nghiêm trọng chỉ là 4, 5 em, có khi chỉ 1, 2 em”.

Các cầu thủ cũng bảo vệ HLV Miura

Không phải chỉ các cựu HLV trưởng, rất nhiều cầu thủ hiện tại đang thuộc đội hình U23 Việt Nam cũng lên tiếng bảo vệ giáo án của ông thầy.

Chia sẻ với báo giới hôm qua, Đức Huy, người từng có 2 đợt tập trung cùng U23 Việt Nam, khẳng định: “Tôi thấy đợt tập trung này với các đợt tập trung khác không có thay đổi nhiều. Có một chút thay đổi tôi thấy là trong buổi tập, HLV Miura vui vẻ hơn.Khối lượng tập luyện không nặng hơn mấy lần trước. Đợt tập trung này cũng có những buổi xả hơi sớm hơn các đợt trước. Có lẽ là do một thời gian dài nữa mình mới thi đấu”.

Gặp khó khăn hơn Đức Huy nhưng tân binh Xuân Mạnh cũng cho rằng các bài tập của ông thầy là hợp lý: “Hôm đầu tiên tập trung, tôi vẫn chưa bắt được nhịp nhưng tới hôm thứ 2, thứ 3, tôi đã bắt được nhịp và cảm thấy bài tập đúng với thực tế thi đấu trên sân. Có những bài tập có cường độ cao rất nặng nhưng nó rất tốt và đúng với cường độ thi đấu.

Ngay cả Đông Triều, một cầu thủ nổi tiếng với tiền sử chấn thương và thuộc HAGL, CLB có nhiều cầu thủ chấn thương nhất, cũng xác nhận: “So với các bài tập ở HAGL, bài tập của thầy Miura có cường độ cao hơn và lại diễn ra trong thời gian ngắn hơn. Thời gian đầu, tôi hơi cảm thấy ngợp chứ thực chất, việc tập luyện cũng không quá áp lực.

Hiện tại, tôi đã hoàn toàn bình phục chấn thương và có thể cố gắng tập luyện hết các bài tập của thầy. Cảm giác cơ thể tôi hiện tại cũng rất tốt, không thấy đau đớn gì.

Việc tập luyện của HLV Miura có nhiều điều khác biệt. Trong thời gian tập khoảng 75 phút, các cầu thủ phải tập trung tối đa với cường độ rất cao. Không hề có thời gian thư giãn. Sau đó, khi hết giờ tập luyện, mọi thứ lại thoải mái hơn”.


Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive