Cựu Tổng thống Haiti Jean-Claude Duvalier qua đời vì đau tim

-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 09:54 GMT+7

Cựu Tổng thống nước này, ông Jean-Claude Duvalier, biệt danh "Baby Doc," đã qua đời ngày 4/10 ở tuổi 63 vì một cơn đau tim.

 

(Nguồn: theguardian.com)

Theo AFP và Reuters, Bộ trưởng Y tế Haiti Florence Guillaume Duperval cho biết cựu Tổng thống nước này, ông Jean-Claude Duvalier, biệt danh "Baby Doc," đã qua đời ngày 4/10 ở tuổi 63 vì một cơn đau tim.

Luật sư Reynold Georges của ông Duvalier đã xác nhận cái chết của nhà cựu độc tài này.

Ông Duvalier tiếp quản quyền lực từ người cha Francois Duvalier, biệt danh "Papa Doc," khi mới chỉ 19 tuổi vào năm 1971.

Giống như cha mình, ông cai trị đất nước bằng bàn tay sắt với việc ngăn cấm phe đối lập, trấn áp người bất đồng chính kiến, áp đặt luật lệ của riêng mình và rút ruột ngân sách.

Ngoài ra, ông cũng trọng dụng lực lượng cảnh sát mật khét tiếng Tonton Macoutes, vốn trung thành với gia đình Duvalier.

Lực lượng này bị cáo buộc tiến hành các vụ bắt cóc, tra tấn và giết hại 30.000 người đối lập trong những năm 1960 và 1970.

Sau cuộc nổi dậy của quần chúng vào năm 1986, ông Duvalier chạy ra nước ngoài sống lưu vong.

Năm 2007, ông đã kêu gọi người dân Haiti tha thứ cho những "tội lỗi" mà ông phạm phải trong thời gian cầm quyền, ngay cả khi Chính phủ Haiti lúc đó kiên quyết đưa ông ra tòa.

Sau 25 sống lưu vong ở Pháp, ông trở về nước vào tháng 1/2011 và nhanh chóng bị bắt giữ về các tội danh tham nhũng, trộm cắp và biển thủ công quỹ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive