Cựu Trưởng Đặc khu Hong Kong kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán

-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 13:35 GMT+7

Cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Đổng Kiến Hoa đã lên tiếng kêu gọi sinh viên và chính quyền tiếp tục đàm phán, không nên đặt điều kiện.

 

Cựu Trưởng Đặc Khu Hong Kong Đồng Kiến Hoa. (Nguồn: ztopics.com)

Cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong và hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc, ông Đổng Kiến Hoa đã lên tiếng kêu gọi sinh viên và chính quyền tiếp tục đàm phán, không nên đặt điều kiện.

Trưa 24/10, ông Đổng Kiến Hoa đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Đây là lần lên tiếng đầu tiên của nhân vật từng đứng đầu chính quyền Hong Kong sau khi hoạt động "Chiếm Trung tâm" bùng nổ tại Hong Kong vào rạng sáng 28/9 vừa qua.

Theo ông Đổng Kiến Hoa, ai cũng muốn có một xã hội dân chủ hơn, nhưng yêu cầu đề cử (ứng cử viên Trưởng Đặc khu) của công dân đã vi phạm Luật Cơ bản và Quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc là không thể thực hiện được.

Ông nêu rõ việc công dân đề cử không phải là tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời hy vọng sinh viên so sánh trình tự đề cử trong bầu cử sơ bộ ở các nước Phương Tây với việc đề cử Trưởng Đặc khu Hong Kong để thấy rằng chế độ đề cử Trưởng Đặc khu của Hong Kong là ổn.

Ông Đổng Kiến Hoa nhấn mạnh rằng Hong Kong tiến hành bầu cử trong khuôn khổ “Một nước Hai chế độ” cho nên tiêu chuẩn quốc tế cũng không phù hợp với Hong Kong.

Theo ông, muốn giải quyết vấn đề hiện nay không chỉ dựa vào cảm xúc và lý tưởng mà nhất định phải theo lý tính và thực tế, như vậy mới tìm ra lối thoát./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive