Cựu tuyển thủ Huy Hoàng: 'U23 Việt Nam không nên thua đội hạng tư Nhật Bản'

-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 12:36 GMT+7

Từng có dịp thử sức với các cầu thủ từ giải hạng Tư Nhật Bản trong màu áo ĐTQG, và mới cách đây mấy tháng lại có chuyến tham quan học tập bóng đá Nhật Bản, cựu trung vệ Huy Hoàng cho rằng với trình độ của mình thì U23 Việt Nam lẽ ra không nên để thua JFL Selection.

Cựu tuyển thủ ĐTQG Nguyễn Huy Hoàng, nay đang làm HLV trẻ lứa tuổi U11 SLNA, đã có những nhận xét khái quát về bóng đá Nhật Bản trên góc nhìn của một VĐV đã từng thi đấu giao hữu trong màu áo ĐTQG và trên cương vị của một HLV khi có chuyến tham quan học tập tại Nhật Bản trong mùa hè vừa qua.

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, Huy Hoàng cho rằng thất bại của U23 Việt Nam trước JFL Selection, đội bóng của những cầu thủ thi đấu ở giải hạng Tư Nhật Bản, không phải do đối thủ mạnh hơn chúng ta.

Huy Hoàng cho biết: “Trong chuyến tham quan học tập tại Nhật Bản vừa qua, bản thân Huy Hoàng đã được tận mắt chứng kiến mô hình đào tạo của bóng đá Nhật Bản và theo dõi các trận đấu chuyên nghiệp của họ. Mặc dù chuyến đi không dài về mặt thời gian nhưng đủ để Hoàng cảm nhận được cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp từ ngay trong những lớp học đào tạo trẻ.

Họ để cho các cầu thủ nhí tự lập ngay từ khi bước vào sân tập mà không có sự tác động nào của phụ huynh lẫn HLV. Hằng tuần, họ luôn cho các tuyển thủ ngôi sao hàng đầu ở giải chuyên nghiệp xuống hướng dẫn cho các cầu thủ trẻ để tạo niềm hưng phấn cho các VĐV. Đó là cách làm mà bóng đá Việt Nam rất đáng học hỏi.

 

U23 Việt Nam - Cerezo Osaka 2-2: Hàng công đã 'nhớ' nhiệm vụ

Sau hơn 200 phút tịt ngòi, hàng công của U23 Việt Nam cuối cùng cũng chịu khai hỏa trong trận đấu gặp CLB Cerezo Osaka vào tối qua (17/12).


Trong chuyến tham quan vừa qua chúng tôi cũng được xem một trận đấu ở giải chuyên nghiệp Nhật Bản và nhận thấy trình độ ở các giải đấu của họ đều là hình mẫu cho bóng đá Việt Nam học tập. Ngoài giải đấu chuyên nghiệp J-League thì các giải hạng Hai, hạng Ba, hạng Tư đều thu hút được người hâm mộ theo dõi.

Tuy nhiên, nếu đánh giá giải đấu hạng Tư Nhật Bản tương đương với giải V-League là không chuẩn xác. Khi còn là cầu thủ, Hoàng đã từng cùng ĐTQG sang tập huấn và thi đấu với những cầu thủ Nhật Bản ở giải hạng Tư. Trận đấu đấy chúng ta thắng họ dễ dàng.  

Với tư cách cầu thủ, Hoàng có thể thấy đó là những cầu thủ có trình độ thấp hơn cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam, nhưng ở mức độ cao hơn giải hạng Tư Nhật Bản thì trình độ của cầu thủ Việt Nam không bằng là điều đương nhiên.

Trong 2 trận đấu giao hữu vừa qua, việc U23 Việt Nam đã để thua những cầu thủ từ giải hạng Tư Nhật Bản là không thuyết phục. Mặc dù chuyện thắng thua trong một trận đấu giao hữu là rất bình thường, nhưng các tuyển thủ U23 Việt Nam chủ yếu là những cầu thủ đã thi đấu ở V-League, nên có thể nói về chuyên môn họ được đánh giá cao hơn so với những cầu thủ Nhật Bản đang thi đấu ở giải hạng Tư”.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, có nên trao băng đội trưởng U23 Việt Nam cho Công Phượng?


Đại Nghĩa (ghi)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive