Cyprus hủy đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc chủ trì

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 09:47 GMT+7

Ngày 7/10, Cộng hòa Cyprus tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc chủ trì trong tuần này để phản đối các động thái của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades (trái) bắt tay lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Dervis Eroglu (phải) trong một cuộc gặp tại Nicosia vào ngày 25/11/ 2013. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/10, Cộng hòa Cyprus tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc chủ trì trong tuần này để phản đối các động thái của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phá hoại hoạt động tìm kiếm năng lượng tại hòn đảo này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades và lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Dervis Eroglu sẽ gặp nhau tại vùng đệm do Liên hợp quốc kiểm soát ở thủ đô Nicosia vào sáng 9/10.

Tuy nhiên sau khi gặp lãnh đạo các chính đảng, ông Anastasiades cho biết ông đã quyết định không tham gia bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào vào thời điểm này.

Phát ngôn viên của Chính phủ Cyprus cho hay chính quyền Nicosia đang có những biện pháp "pháp lý và ngoại giao" chống lại "hành động thù địch' của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus.

Cộng hòa Cyprus đã nhiều lần phản đối việc Ankara quyết tâm thăm dò dầu khí tại chính khu vực mà chính quyền Cyprus đã cấp phép khoan thăm dò ở vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng 1/3 lãnh thổ phía Bắc hòn đảo này và lập nên "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus" của những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không được quốc tế công nhận.

Nhà nước Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý, nằm ở phần lãnh thổ phía Nam được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Liên hợp quốc đã đưa ra kế hoạch hòa bình nhằm tái thống nhất đảo Cyprus, nhưng đã bị người Cyprus gốc Hy Lạp bác bỏ trong một cuộc trưng cầu ý dân năm 2004.

Ông Anastasiades và ông Eroglu từng cam kết tìm cách chấm dứt tình trạng chia cắt hòn đảo này càng sớm càng tốt khi họ khởi động lại tiến trình hòa đàm vào tháng Hai năm nay sau 2 năm đình trệ, song các cuộc hòa đàm từ đó đến nay không đạt tiến bộ rõ rệt./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive