Đã "bứng" hết sư tử đá kiểu Trung Quốc ở các di tích bị thanh tra

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 18:36 GMT+7

10 con sư tử kiểu Trung Quốc ở chùa Gia Quất, đình và chùa Mộ Lao trên địa bàn Hà Nội đã không còn “án ngữ” trong các di tích này nữa.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/doi-su-tu-da-kieu-trung-quoc-dau-tien-bi-di-doi-935862.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Đôi sư tử đá kiểu Trung Quốc đầu tiên bị di dời</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/bo-vhttdl-khuyen-cao-khong-dua-su-tu-da-ngoai-lai-vao-di-tich-930709.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Bộ VHTT&DL khuyến cáo không đưa sư tử đá ngoại lai vào di tích</b></a>

 


Cổng chùa Mộ Lao, Hà Nội đã không còn bóng dáng sư tử đá kiểu Trung Quốc cỡ lớn

Đây là các địa điểm mà Bộ VHTT&DL đã tiến hành thanh tra đột xuất ngày 22/8 vừa qua sau khi ban hành văn bản số 2662 về việc không sử dụng hiện vật lạ tại di tích và khuyến cáo không sử dụng các biểu tượng không phù hợp với thuần phong mĩ tục tại nơi công cộng. Đoàn do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dẫn đầu cùng đại diện thanh tra Bộ, Cục Di sản văn hóa và Sở VHTT&DL.

Tại chùa Gia Quất, sư trụ trì cho biết: “Nhà chùa đã trả lại cho thí chủ cung tiến và thí chủ này đã mang trả lại cho xưởng sản xuất đá”.

Tại đình và chùa Mộ Lao, sư tử đá lạ được gom về 1 kho. Địa phương đã và đang liên hệ với người cung tiến để trả lại hiện vật. Đã có người đến nhận. Dự kiến số sư tử còn lại sẽ được trả lại trước ngày 12/9.

Với trường hợp đình và chùa Mộ Lao, cán bộ phòng văn hoá, quận Hà Đông cho biết họ chỉ trả lại cho người cung tiến, còn người cung tiến sẽ làm gì, mang đi đâu thì họ không biết.(!) Song song với việc loại bỏ sư tử ngoại lai, nhiều vi phạm khác liên quan đến bày trí và các hiện vật lạ khác cũng đã có kế hoạch di dời để trả lại nguyên trạng ban đầu của di tích.

Việc di dời 6 con sư tử đá ngoại lai ở chùa Mộ Lao trước thời hạn có ý nghĩa lớn bởi đây còn là văn phòng 2 của Thành hội Phật giáo Hà Nội và là Trường trung cấp Phật học. Đây cũng là địa điểm có sư tử đá kiểu Trung Quốc được bày lên bàn thờ.

Việc nhầm lẫn và bày biện sai tại đây không chỉ là sự vi phạm quy định của Luật Di sản, làm biến dạng yếu tố gốc của các di tích mà còn khiến các thế hệ tăng ni Phật tử đi sau coi đó là chuẩn mực và vì thế sai lầm có thể sẽ ở cấp số nhân.

Bởi vậy với việc các di tích được thanh tra đột xuất lần này đều chấp hành sửa sai nhanh chóng mang lại hi vọng rằng Hà Nội sẽ là địa phương đi đầu và tích cực trong việc thực hiện công văn 2662 của Bộ.

Tuy nhiên vẫn còn đó câu hỏi về cách xử lý số lượng lớn sư tử đá ngoại lai sau khi ra khỏi cổng chùa sẽ ra sao.
Cùng nhìn lại những con sư tử đá ngoại lai trước khi bị di dời:

 


Cặp sư tử đá kiểu Trung Quốc đầu tiên bị di dời - sư tử đá chùa Gia Quât, Long Biên, Hà Nội

 


Sư tử đá đình Mộ Lao đã được di dời

 


Cận cảnh sư tử đá ngoại lai đình Mộ Lao

 


Cặp sư tử cỡ lớn này đã không còn nhe nanh trước cổng chùa Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

 


Cặp sư tử "hắc thạch bạch vân" này cũng không còn ngự trên bàn thờ ở chùa Mộ Lao nữa.

Theo Trà Xanh
VOV

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive