Đà Nẵng dịch bộ quy tắc ứng xử cho khách du lịch Trung Quốc

-Thứ tư, ngày 13/07/2016 22:21 GMT+7

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, 5.000 Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố đã được chuyển ngữ sang tiếng Trung và sẽ gửi đến tận tay du khách trong tháng 7/2016.

Sau những câu chuyện và hình ảnh tiêu cực về du khách Trung Quốc du lịch tại Đà Nẵng, những ứng xử thiếu văn minh nơi công cộng thời gian gần đây như đốt tiền Việt tại bar, ứng xử thiếu văn minh với người bán chuối, hoạt động du lịch chui, thanh toán bằng Nhân dân tệ khi mua hàng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã quyết định chuyển ngữ Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch sang tiếng Trung gửi đến du khách và các địa điểm du lịch, các công ty lữ hành… nhằm lập lại trật tự du lịch thành phố.

Theo đó, Bộ quy tắc ứng xử này dựa trên Bộ quy tắc ứng xử trong du lịch bằng hình ảnh được ban hành hồi tháng 1/2016 và Bộ quy tắc ứng xử trong du lịch bằng tiếng Việt ban hành vào tháng 7/2015.

 


Bộ quy tắc nêu rõ, du khách cần giúp đỡ người lớn tuổi, người tàn tật, ưu tiên trẻ em, phụ nữ,...

Bộ quy tắc ứng xử được in dưới dạng sổ tay với kích cỡ 12x12cm, có nhiều hình ảnh minh họa kèm, được chú thích bằng tiếng Trung thể hiện những điều nên và không nên khi đi du lịch tại Đà Nẵng.

Bộ quy tắc nêu rõ, khi đến du lịch tại TP Đà Nẵng, du khách cần tôn trọng văn hóa, phong tục địa phương; ăn mặc lịch sự, đặc biệt ở những nơi tôn nghiêm; có ý thức bảo vệ môi trường; xếp hàng khi sử dụng các dịch vụ công cộng; luôn chào nhau bằng nụ cười, thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi; giúp đỡ người lớn tuổi, người tàn tật, ưu tiên trẻ em, phụ nữ; không phá hoại các di tích văn hóa, lịch sử; không khạc nhổ, vứt rác nơi công cộng; không la hét, nói cười quá lớn nơi công cộng; không thể hiện tình cảm quá mức nơi công cộng; không say xỉn mất kiểm soát nơi công cộng; không sờ vào hiện vật khi tham quan bảo tàng;…

 


Du khách cũng cần xếp hàng khi sử dụng các dịch vụ công cộng.

Sở Du lịch sẽ gửi Bộ quy tắc đến sân bay, nhà ga, các khu điểm du lịch và hệ thống khách sạn trên địa bàn để du khách biết, tuân thủ quy định và góp phần xây dựng môi trường du lịch TP thân thiện. Đồng thời gửi đường link về hình ảnh minh họa cho các công ty lữ hành, các công ty lữ hành có trách nhiệm cung cấp link cho đối tác ở hai thị trường để phổ biến cho du khách.

Được biết, bên cạnh lượng khách Hàn Quốc, châu Âu, lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng đang tăng dần trong những năm gần đây và chiếm khoảng ¼ lượng khách quốc tế đến với Đà Nẵng. Tính trong 6 tháng đầu năm 2016, ngành du lịch Đà Nẵng đã đón khoảng 600.000 lượt khách Trung Quốc đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 83% so với cùng kỳ.

Hoàng Yến

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive