Đà Nẵng: Du khách nước ngoài 'kêu cứu' trên facebook khiến dư luận dậy sóng

-Thứ năm, ngày 10/03/2016 21:33 GMT+7

Cho rằng bị nhân viên một khách sạn hành hung, nữ du khách người Anh đã đăng một cảnh báo trên trang facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp". Sự việc đã khiến dư luận Đà Nẵng dậy sóng.

Sở VH, TT&DL Đà Nẵng cho biết, phản ánh của du khách Katelin Scanlan (quốc tịch Anh) như sau: Katelin Scanlan là giáo viên tại Singapore, sau khi kết thúc hợp đồng lao động, đã tranh thủ thời gian đi du lịch. Khi đến Đà Nẵng, lưu trú tại khách sạn Ánh Nguyệt (số 39 Hà Bổng, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), thấy bên cạnh khách sạn có công trình gây ồn ào không nghỉ ngơi được nên đề nghị trả lại phòng và yêu cầu khách sạn trả lại tiền.

Tuy nhiên, sau khi khách sạn trả lại tiền, khách vừa lên phòng thì nhân viên khách sạn đập cửa phòng và có những lời nói xúc phạm, hành hung bạn trai Katelin Scanlan. Trong khi đó hành lý của khách rất nhiều nên không thể thu dọn và trả lại phòng ngay cho khách sạn.

 

Sở VH,TT&DL Đà Nẵng đã làm việc với khách sạn Ánh Nguyệt ngay trong đêm.

Tuy nhiên, đại diện khách sạn Ánh Nguyệt lại giải trình khác: Khách đến nhận phòng tại khách sạn lúc 15 giờ 00 ngày 07/3/2016, tại thời điểm đó, khách có phản ánh về tiếng ồn của công trình xây dựng bên cạnh. Lễ tân đã trao đổi, giải thích là đến 17 giờ 00 sẽ hết tiếng ồn và khách đồng ý ở lại khách sạn. Đến sáng hôm sau, khách yêu cầu hoàn trả lại tiền do tiếng ồn công trình nên không ngủ được, lễ tân không đồng ý do khách đã sử dụng dịch vụ 1 đêm. Nhân viên lễ tân sau khi trao đổi thông tin với quản lý khách sạn đã cung cấp số điện thoại của quản lý cho khách để trao đổi và quản lý đã đồng ý hoàn trả tiền cho khách.

Về thông tin khách phản ánh nhân viên khách sạn lên đập cửa phòng và có thái độ, lời lẽ xúc phạm khách, đại diện khách sạn Ánh Nguyệt cho rằng trong thời gian trao đổi về việc hoàn trả tiền cho khách, nhân viên khách sạn có to tiếng nhưng không có thái độ hành hung hay lời lẽ xúc phạm khách như thông tin phản ánh (khách sạn chỉ có gắn camera tại khu vực lễ tân và phía trước sân; tại các tầng không có gắn camera). Vụ việc phát sinh có thể là do nhân viên đã có thái độ ứng xử không khéo léo khi khách phản ánh và giải quyết các bức xúc của khách.

Sau khi làm việc với khách sạn, đại diện Sở VH, TT&DL Đà Nẵng đã đến gặp du khách để nắm tình hình và mời cùng làm việc trực tiếp với khách sạn để đối chứng nhưng khách từ chối và đã rời khỏi Đà Nẵng đi Ninh Bình lúc 23 giờ 00 cùng ngày vì vậy thông tin không đủ cơ sở kết luận.

 

 

Bài đăng của Katelin Scanlan trên trang facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp".

Điều đáng nói, khách sạn Ánh Nguyệt chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về hoạt động khách sạn, Sở VH,TT&DL Đà Nẵng đã yêu cầu đơn vị cung cấp bổ sung, gồm: Hợp đồng thuê khách sạn, Giấy chứng nhận kinh doanh, Giấy chứng nhận về PCCC, ANTT, vệ sinh an toàn thực phẩm; hồ sơ giám đốc, người quản lý và nhân viên (hợp đồng lao động, chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ); danh sách lao động.

Ông Trần Chí Cường, PGD Sở VH,TT& DL cho biết: “Sự việc đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh du lịch thành phố Đà Nẵng. Nên Sở đã yêu cầu đơn vị rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời thái độ phục vụ của nhân viên. Đồng thời có bản cam kết về thái độ ứng xử của tất cả nhân viên khách sạn đối với khách, nếu để xảy ra trường hợp như phản ánh vừa rồi, Sở sẽ xử lý nghiêm và công bố danh tính lên phương tiện thông tin đại chúng. Sở cũng đề nghị quận Sơn Trà phối hợp, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh của khách sạn Ánh Nguyệt”.

Sự việc lẽ ra chẳng ồn ào nếu du khách và khách sạn Ánh Nguyệt biết lắng nghe, chia sẻ với nhau. Bất luận thế nào, việc để một du khách ngoại đăng đàn trên mạng nói xấu dù chỉ là một khách sạn, đã làm phương hại không ít đến hình ảnh chung của thành phố thân thiện, đáng sống mà người dân và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã gây dựng bấy lâu nay.

Status của Katelin Scanlan được dịch ra tiếng Việt

“Xin chào - tôi được cho biết, đây là một nơi mà tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm của tôi về Đà Nẵng.

Tôi xin lỗi tôi không biết nói tiếng Việt, nhưng những gì tôi phải chia sẻ là rất quan trọng. Tôi muốn cảnh báo lại khách đến Đà Nẵng về khách sạn Moonshine Beach Hostel (39 Hà Bổng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Chúng tôi đến khách sạn vào buổi tối và nó rất ồn ào. Các nhân viên xin lỗi và nói rằng nó sẽ dừng lại. Nó dừng lại khoảng 9 tối, nhưng lại bắt đầu vào 7 sáng hôm sau. Ngay cạnh bức tường của phòng của chúng tôi! Rất ồn ào và chúng tôi đã không nhận được một giấc ngủ ngon. Chúng tôi đã đi tới lễ tân và yêu cầu hoàn lại tiền. Chúng tôi cảm thấy như là mình đã bị lừa dối bởi vì khách sạn đã không cảnh báo chúng tôi trước.

Sau nửa tiếng tiếp tân lịch sự nói cho chúng tôi biết cô ấy có thể không hoàn lại được tiền vì họ không có tiền mặt, chúng tôi gọi ông chủ của cô ấy qua đường dây nóng của khách sạn. Sau khi trao đổi, ông chủ trả lời đồng ý hoàn trả lại tiền cho chúng tôi… Chúng tôi lên phòng sắp xếp đồ đạc. Nhưng đến khoảng 8h30, có ai đó đập dữ dội cửa của chúng tôi.

Chúng tôi mở của, có người đàn ông hỏi tại sao chúng tôi vẫn còn ở khách sạn, vì họ đã hoàn lại tiền. Bạn trai của tôi, người đã mở cửa, bình tĩnh giải thích rằng chúng tôi sẽ đi ngay. Anh ta nói với chúng tôi, 'không, mẹ mày, kiểm tra rồi ra ngay bây giờ, cút ra khỏi khách sạn của tôi' và hành hung bạn trai tôi.

Bạn trai tôi nói với ông ta là không cần bạo lực nhưng họ vẫn tiếp tục la với chúng tôi 'cút ra'rồi rời đi. Khi chúng tôi trở lại xuống dưới sảnh lễ tân với đồ của chúng tôi, tôi hỏi cho hộ chiếu của tôi. Thì bị giữ lại để người đàn ông đi kiểm tra phòng.

Bạn trai của tôi đã bị anh ta tấn công. Phản ứng của anh ta? ' oh, anh có nhận được cái sẹo nào chưa? Tệ quá! Đừng làm phiền gọi cảnh sát. Tôi biết các người. Anh là backpackers (tay ba lô) - tất cả mấy người muốn làm là ăn cắp tiền của chúng tôi”.

Tôi lấy hộ chiếu của tôi và chúng tôi rời khỏi ngay lập tức….. (có lẽ có ai đó có thể dịch điều này cho tôi? Cảm ơn)".

Hoàng Yến

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive