Đà Nẵng khẳng định không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”!

-Thứ ba, ngày 08/12/2015 14:55 GMT+7

Dân trí “HĐND chúng ta không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Bởi sự nghiệp phát triển thành phố, nhiệm vụ chăm lo đời sống của nhân dân là mệnh lệnh cao nhất để cả hệ thống chính trị phải khẩn trương vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ một cách cao nhất”,Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng sáng nay 8/12.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tại kỳ họp lần thứ 14, ngày 7/7 vừa qua, từ ý kiến của cử tri, UBND thành phố đã ra quyết định 6 vấn đề nổi cộm, đó là: chung quanh các dự án treo, các lô đất trống và các dự án trên sân vận động Chi Lăng; vấn đề bệnh viện ung thư; xử lý vi phạm trong quản lý đất đai; về an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường ở một số khu vực và về thu phí đối với xe máy.

Đến nay, rà soát lại, các vấn đề nói trên đã được UBND thành phố tập trung tổ chức triển khai, chỉ đạo thực hiện nhưng nhìn chung chưa được giải quyết triệt để, chưa đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của cử tri. Nay cử tri tiếp tục kiến nghị các vấn đề có nội dung càng gay gắt hơn như việc vi phạm đất đai nói chung, trong đó có trường hợp của ông Nguyễn Ngôn chưa được giải quyết công khai và thấu đáo; việc trả 37 tỉ đồng (cả lãi) tiền tài trợ của bệnh viện ung thư  liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện đã làm cho cử tri hết sức bức xúc.

 

 

Kỳ họp thứ 15 HĐND Đà Nẵng khóa 8 khai mạc sáng 8/12

Cũng theo ông Hùng, cử tri rất quan tâm và yêu cầu lãnh đạo thành phố phải hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng tài nguyên của thành phố từ đất đai đến lao động. Đảm bảo phát huy được hiệu quả quỹ đất của thành phố và nguồn lao động, nhất là các lĩnh vực cho thuê đất và sử dụng lao động nước ngoài có liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm chính trị.

Cử tri cũng muốn lãnh đạo thành phố phải giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Mặc dù, tình trạng ô nhiễm môi trường đã được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng thành phố môi trường và đời sống của nhân dân. Đặc biệt, các biện pháp triển khai giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường mà ngay từ đầu nhiệm kỳ đã được UBMTTQVN thành phố kiến nghị, đề xuất nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý căn cơ như KCN Hòa Khánh, Âu thuyền Thọ Quang, sông Phú Lộc, bãi rác Khánh Sơn…

 

 

Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, các đại biểu HĐND không có tư tưởng "hoàng hôn nhiệm kỳ"

Cử tri thành phố cũng rất quan tâm đến vấn đề an ninh nguồn nước. Hiện Đà Nẵng chịu nhiều tác động tiêu cực trên mặt trận an ninh phi truyền thống, trong đó nghiêm trọng nhất là an ninh nguồn nước. Nhiều năm qua, việc các nhà máy thủy điện ở khu vực thượng nguồn hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn chặn dòng, không trả nguồn nước về hạ du liên tục tái diễn. Nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi sản xuất nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của TP Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, nhiễm mặn với mức độ năm sau cao hơn năm trước. Cử tri hết sức quan tâm và đề nghị thành phố phối hợp với tỉnh Quảng Nam giải quyết căn cơ vấn đề này.

Ông Hùng cũng cho biết, qua kiểm tra giám sát, UBMTTQVN TP Đà Nẵng nhận thấy, cho dù cuối nhiệm kỳ nhưng tại các buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp lần này vẫn được tổ chức một cách chu đáo, chất lượng. Các cử tri nêu những ý kiến, kiến nghị, các đại biểu vẫn tỏ rõ trách nhiệm, tiếp thu ý kiến, kiến nghị. Tại cuộc họp liên tịch của UBND thành phố và UBMTTQVN thành phố, Thường trực HĐND vẫn thể hiện trách nhiệm đến cùng và quyết liệt trong việc giám sát thực hiện nghị quyết đã đề ra.

“Điều đó cho thấy, HĐND chúng ta không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Bởi sự nghiệp phát triển thành phố, nhiệm vụ chăm lo đời sống của nhân dân là mệnh lệnh cao nhất để cả hệ thống chính trị chúng ta phải khẩn trương vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ một cách cao nhất”, ông Hùng khẳng định.

Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng – an nin năm 2015, Phó Chủ tịch UBDN TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước đạt 45.885 tỷ đồng, tăng 9,8% so với năm 2014. Hoạt động thương mại – dịch vụ tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất các ngành dịch năm 2015 ước đạt 44.500 tỷ động, bằng 101,2% kế hoạch, tăng 11% so với năm 2014. Dịch vụ du lịch khởi sắc, ước năm 2015, tổng lượng khách tham quan, du lịch đạt 4,6 triệu lượt, tăng 20,5% so với năm 2015.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2015 tại kỳ họp HĐND

Tình hình thu hút vốn đầu tư trong nước đạt khá, đến ngày 30/10 thành phố đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 2.870 doanh nghiệp.

Công tác quản lý quy hoạch, đô thị, xây dựng, tài nguyên, môi trường được tập trung chỉ đạo, đã triển khai lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng về ý tưởng quy hoạch tổng thể cải tạo cảnh quan hai bờ sông hàn; điều chỉnh quy hoạch công viên Thanh Niên và cải tạo, nâng cấp công viên 29/3; công tác đền bù, giải tỏa, rà soát quỹ đất và bố trí tái định cư thực tế cho dân tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt.

Hoạt động khoa học công nghệ tiếp tục được đẩy mạnh; thực hiện thí điểm khoán kinh tế và hình hình Quỹ phát triển khoa học và công nghệ thành phố. Các hoạt động văn hóa, thể thao, báo chí, phát thanh truyền hình sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân. Lao động việc làm và chính sách an sinh xã hội được quan tâm triển khai; tăng cường giải quyết việc làm cho người lao động, các thành phần kinh tế trên địa bàn đã tạo việc làm cho 31.500 lao động, đạt 100% kế hoạch. Đề án có nhà ở được triển khai đồng bộ bằng cả nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa, hướng tới người có thu nhập thấp và hộ nghèo.

Công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo, thực hiện tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí được tăng cường, hoàn thành các nhiệm vụ thanh tra kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đã góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

“Với sự chỉ đạo cụ thể, sát sao của Thành ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND thành phố và điều hành quyết liệt, tập trung, kịp thời, có hiệu quả của UBDN thành phố, sự đồng thuận của các hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 của thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch so với cùng kỳ, mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn và thu ngân sách đạt cao so với các năm gần đây. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được là cơ bản, vẫn còn những khó khăn, tồn tại, hạn chế”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kết luận.

Khánh Hồng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive