Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014: Điểm sáng giữa mùa Đại hội

-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 06:23 GMT+7

Kéo dài tới hơn nửa năm với vài chục giải đấu, nhưng những thứ hạng đầu đã sớm được xác định, khó có thể nói về sức hấp dẫn của Đại hội TDTT toàn quốc, nhất là năm nay lại diễn ra đúng vào mùa AFF Cup. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ chuyên môn đơn thuần, Đại hội năm nay cũng có được điểm sáng riêng, đó là những kỷ lục quốc gia, kỷ lục Đại hội mới được thiết lập.

Khởi đi với giải đua thuyền truyền thống tại Hải Dương vào đầu tháng 5 năm nay, tính đến thời điểm này, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII chỉ còn 19 trong tổng số 45 môn và phân môn trong chương trình thi đấu.

Dấu ấn từ bắn súng, điền kinh và lặn

Theo thống kê chưa đầy đủ, cho tới ngày 12/11, đã có khoảng 50 kỷ lục quốc gia cùng kỷ lục Đại hội mới được thiết lập tại các môn: Bắn súng, điền kinh, lặn, bắn cung và cử tạ. Trong số này thì bắn súng, điền kinh và lặn chính là 3 môn đã tạo được những dấu ấn lớn về chuyên môn.

Nổi bật lên là kỷ lục mới của xạ thủ lão luyện Hoàng Xuân Vinh lập tại nội dung cá nhân 10m súng ngắn hơi nam khi thành tích còn vượt trên kỷ lục thế giới. Cụ thể, với 207,0 điểm, tuyển thủ quốc gia đang khoác áo Quân đội đã phá kỷ lục quốc gia bài bắn chung kết. Kỷ lục cũ là 202,8 điểm cũng của Xuân Vinh và là kỷ lục thế giới đã từng giúp xạ thủ Quân đội này giành HCV tại Cúp bắn súng thế giới 2014 diễn ra tháng 3 tại Fort Benning (Mỹ).

Tại môn điền kinh, ngoài kỷ lục Đại hội được lập ở các nội dung: Đẩy tạ nữ (Lê Thị Lài, Sóc Trăng - thành tích 14m30); ném búa nam (Tăng Văn Hải, Vĩnh Long - 51m68), thì cũng có 2 kỷ lục quốc gia mới ấn tượng với giới chuyên môn ở nội dung 400m rào nữ của  

Nguyễn Thị Huyền và Dương Văn Thái (cùng của Nam Định) ở nội dung 800m nam.

Riêng lặn, dù đây là môn thể thao không nằm trong hệ thống thi đấu Olympic, nhưng đã chứng kiến bước tiến lớn về trình độ khi có tới 17 kỷ lục quốc gia và 9 kỷ lục Đại hội mới được thiết lập. Tính tới hết ngày thi đấu hôm qua, lặn cũng là môn có nhiều kỷ lục mới được thiết lập tại Đại hội toàn quốc năm nay.

Rõ ràng, trong bối cảnh cuộc đua tranh thứ hạng tại Đại hội sớm ngã ngũ, khả năng cạnh tranh không cao, thì việc xuất hiện nhiều kỷ lục là tín hiệu tốt về chuyên môn cho quá trình phát triển chung của thể thao Việt Nam. Nhưng ở chiều ngược lại, việc xuất hiện một số thành tích cao, cụ thể như trường hợp của xạ thủ Xuân Vinh, người đã thi đấu không thành công tại ASIAD 17 trước đó, thì lại là 1 câu hỏi lớn về điểm rơi phong độ của VĐV.

Hà Nội nhiều cơ hội phá kỷ lục về số HCV Đại hội

Vẫn còn 5 ngày thi đấu  nữa Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII mới khép lại với lễ bế mạc tại thành phố Nam Định, nhưng tới lúc này, ngôi vô địch toàn đoàn đã chắc chắn thuộc về đoàn thể thao Hà Nội khi đã vượt trên con số 100 HCV, bỏ xa đoàn thứ nhì là TP.HCM đến hơn 40 HCV. Đây cũng là chức vô địch toàn đoàn thứ tư liên tiếp của thể thao Thủ đô sau 3 kỳ Đại hội đầu tiên ngôi vị số 1 đều thuộc về đoàn thể thao TP.HCM.

Việc Hà Nội đăng quang ngôi vô địch thực tế đã sớm nằm trong dự báo, bởi với lực lượng hùng hậu, gồm 1.175 thành viên tham gia thi đấu gần như tất cả các môn trong chương trình Đại hội, thể thao Thủ đô còn chiếm ưu thế trong rất nhiều những môn thế mạnh của riêng mình.

Hơn nữa, theo điều lệ của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, số huy chương quốc tế giành được tại SEA Games 2013 và ASIAD 2014 còn được quy đổi ra huy chương đại hội đã tạo thêm lợi thế lớn cho Hà Nội. Cụ thể, Hà Nội có thêm 56 HCV được quy đổi cộng vào thành tích tại Đại hội để hiện có 170 HCV và như thế, nhiều khả năng thể thao Thủ đô sẽ vượt qua thành tích 191 HCV ở kỳ Đại hội VI (năm 2010 tại Đà Nẵng) để lập nên kỷ lục mới tại sân đấu số 1 quốc gia này.

Vũ Minh
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive