Đại hội TDTT toàn quốc VII năm 2014: Ấn tượng Ánh Viên

-Thứ ba, ngày 16/12/2014 06:29 GMT+7

Kết thúc các cuộc thi đấu tại Đại hội, không phải ngôi đầu của đoàn Hà Nội với 223 HCV (tính cả HCV quy đổi) gây ấn tượng cho giới quan sát, mà thành tích giành được 18 HCV của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên mới thực sự gây sốc với tất cả.

Ở tuổi 18, Nguyễn Thị Ánh Viên đã đi vào lịch sử thể thao nước nhà với việc giành được 18 HCV (trong đó có 17 HCV cá nhân và 1 HCV nội dung tiếp sức) ở một kỳ Đại hội TDTT toàn quốc.

Việc Ánh Viên xuống nước là có huy chương và độc chiếm HCV ở toàn bộ các nội dung góp mặt ở cả 4 kiểu bơi đã được dự báo từ trước, nhưng con số 18 HCV nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Lý do là bởi trong rất nhiều cuộc thi đấu trong nước trước đây, thường thì Ánh Viên chỉ giành từ 8-10 HCV và không tiếp tục tham gia thi đấu nữa, dù vẫn có khả năng giành huy chương. Tuy nhiên, do Đại hội TDTT là sân chơi được tổ chức theo chu kỳ 4 năm/1 lần, nên Ánh Viên phải căng mình ở toàn bộ các nội dung là điều dễ hiểu.

Và với thành tích này, một mình Ánh Viên đã đánh bại một lực lượng đông đảo với gần 100 kình ngư của 18 đoàn khác để đưa Quân đội lên ngôi số 1 toàn đoàn ở môn bơi.  

Tham gia thi đấu ở 20/40 nội dung toàn giải, chiếm gần một nửa số lượng HCV, Ánh Viên đã xô đổ mọi kỷ lục đối với 1 VĐV giành HCV ở một kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, trong đó đáng chú ý có thành tích 14 HCV của Nguyễn Kiều Oanh (năm 1990) và Nguyễn Thị Kim Tuyến với 11 HCV năm 2010.

Ngoài ra, Ánh Viên cũng là chủ nhân của 3 KLQG và 11 kỷ lục Đại hội. “Ánh Viên là trường hợp quá đặc biệt và quá xuất sắc. Chuyện 1 VĐV giành được nhiều HCV nhất là ở môn bơi không phải là lạ với thể thao Việt Nam nhưng nếu trước đây, các kình ngư xuất sắc vẫn có thể mất một vài nội dung, song với Ánh Viên thì không để mất 1 cái HCV cá nhân nào. Về thành tích cụ thể từ nội dung, nói chung là Ánh Viên đáp ứng được yêu cầu của BHL đặt ra trong giai đoạn này và tôi cho rằng, cuộc thi đấu tại đại hội là cần thiết đối với Ánh Viên”, ông Đinh Việt Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam, đánh giá về phần thi đấu của Ánh Viên tại Đại hội.

Nếu tính cả số HCV quy đổi từ SEA Games 27 và ASIAD 17, một mình Ánh Viên đem về cho đoàn thể thao Quân đội 23 HCV, chiếm gần ¼ tổng số huy chương của cả đoàn là 106 HCV (tính cả HCV đã quy đổi). Số HCV của Ánh Viên chỉ kém 1 chiếc nữa là bằng số HCV của 16 đoàn thể thao đứng ở cuối bảng tổng sắp toàn đoàn.

Phúc Hưng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive