Đại lễ Vu lan - Giá trị đạo đức cao đẹp của dân tộc

-Thứ ba, ngày 05/08/2014 08:58 GMT+7

(Dân trí)-Tối 4/5, tại Nhà hát lớn HN, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật “Đại lễ Vu lan với phật tử và doanh nhân” nhằm giữ gìn và phát huy giá trị đạo đức cao đẹp của dân tộc, đặc biệt là đạo hiếu trong xã hội.

Tham dự chương trình có bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương, ông Lê Bá Trịnh, PCT Ủy ban Trung ương MTTQVN, ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng Ban Tôn giáo chính phủ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, PCT thường trực HĐTS, Tổng thư ký GHPG VN, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, PCT thường trực HĐTS GHPG VN, HT Thích Giác Toàn, HT Thích Bảo Nghiêm, HT Thích Quảng Tùng HT Thích Thiện Tâm, PCT HĐ TS GHPG VN cùng lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương và Hà Nội.

Vu lan báo hiếu là lễ hội văn hóa tâm linh có mặt lâu đời trong truyền thống của dân tộc ta. Ý niệm Vu lan trở thành tâm thức của mỗi người và trở thành lễ hội của tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng. Lễ hội Vu lan còn là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của hai đấng sinh thành và cũng là truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Qua đó, là dịp để mỗi người con Việt gửi lời “tạ ơn cha đã cho con thấy núi rất cao và biển rất tuyệt vời, tạ ơn mẹ đã cho con hơi thở và trái tim nhân ái để làm người”.

 

Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng BTC Chương trình phát biểu tại buổi lễ

Tháng 7 âm lịch hàng năm, ai ai cũng muốn là một điều gì đó tốt lành, nhiều điều phúc thiện với tất cả tâm thành cầu nguyện cho cha mẹ hiện đời được bình an, hạnh phúc, cha mẹ đã mất được nhẹ nhàng, an vui nơi cõi Phật. Chúng ta càng không thể quên và không được phép quên đối với ơn đất nước, công ơn to lớn của những người mẹ - người mẹ Việt Nam anh hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông GHPG VN, Trưởng BTC Chương trình cho biết: Trong truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, việc báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ là một trong tứ trọng ân quan trọng nhất. Ngày lễ Vu lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành một ngày lễ mang đậm nét nhân văn, ngày càng được tô bồi đẹp đẽ, càng ngày làm sáng hơn đạo lí đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam.

 

Chương trình giao lưu đầy nhân văn và cảm động

"Tháng 7 về, mang theo lời nhắc nhở mỗi người chúng ta nhớ về mùa báo hiếu báo ân, ai sinh ra cũng có cội nguồn, cha mẹ, có tấm thân hình hài bé nhỏ và được xã hội nuôi dưỡng nên người. Cùng với nghĩa tri ân, gửi đến sự hi sinh ngang trời biển của cha mẹ, hãy dành tặng lời tri ân đến các mẹ Việt Nam hòa với trọn cùng ân giang sơn gấm vóc, ân Tổ quốc. Đề cao đạo hiếu, công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ nên đạo Phật còn được gọi là đạo hiếu, có hiếu với cha mẹ tức là có đạo. Hàng ngàn năm qua, lễ Vu lan báo hiếu là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa và mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của người Việt." Hòa thượng nói.

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Khi du nhập vào Việt Nam, tư tưởng, triết lí của Phật giáo đã có nhiều ảnh hưởng, tác động đến đời sống, tín ngưỡng cũng như phong tục tập quán văn hóa của đa số người con đất Việt. Lễ Vu lan trong truyền thống của Phật giáo không còn đơn thuần là ý nghĩa tôn giáo thuần túy mà đã trở thành lễ hội văn hóa lớn, thấm đẫm tình người. Mỗi mùa Vu lan về cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tri ân, báo ân với các bậc tiền nhân, ông bà, tổ tiên, các đấng sinh thành và rộng ra là ân Quốc gia và xã hội.

 

Các Đại biểu tham dự chương trình

Chương trình đã diễn ra buổi giao lưu với Hòa thượng Thích Quảng Tùng, PCT HĐTS, Trưởng ban từ thiện XH, TƯ GHPG VN và chị Phùng Thị Ngọc, tấm gương điển hình hiếu thảo TP HCM 2103, người đã một mình gánh hai gia đình nghèo khó, chăm sóc mẹ chồng 87 tuổi nằm liệt tại chỗ, mẹ ruột 85 tuổi thường xuyên đau ốm, người chị chồng thiểu năng trí tuệ và con mắc bệnh tự kỷ.

 

Trao Bằng ghi nhận công đức cho các nhà tài trợ

Đồng thời, thông qua chương trình, BTC đã trao bằng ghi nhận công đức cho các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đã ủng hộ cho chương trình giao lưu nghệ thuật, chung tay cùng Giáo hội PGVN làm việc thiện. Số tiền ủng hộ sẽ được trao tặng cho một số ngôi chùa đang nuôi dưỡng các cụ già cô đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, một số gia đình chính sách và nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.


Quốc Cường - Xuân Thái

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive