Đài Loan thừa nhận Mỹ không biết vụ thượng cờ gây tranh cãi

-Thứ tư, ngày 07/01/2015 13:55 GMT+7

Đài Loan đã không để cho các quan chức Mỹ biết về lễ thượng cờ trên đất Mỹ, cho rằng bằng việc giấu giếm này sẽ giúp Washington phủ nhận vấn đề gây tranh cãi với Trung Quốc.

 

Lễ thượng cờ của Đài Loan. (Nguồn: SCMP Pictures)

Theo Reuters, phái viên hàng đầu của Đài Loan tại Mỹ ngày 7/1 cho biết Đài Loan đã không để cho các quan chức Mỹ biết về lễ thượng cờ trên đất Mỹ, cho rằng bằng việc giấu giếm này sẽ giúp Washington phủ nhận vấn đề gây tranh cãi với Trung Quốc.

Phát biểu tại phiên họp của Viện lập pháp Đài Loan, người đứng đầu Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc ở Mỹ, ông Thẩm Lữ Tuần nói rằng Đài Loan đã cố ý không để Washington biết về lễ thượng cờ.

Vị quan chức này xác nhận: “Chúng tôi cố tình không để họ (Mỹ) biết. Đó là một cử chỉ thiện chí. Nếu Trung Quốc phản đối, các bạn (Mỹ) có thể nói là không hề hay biết.”

Hôm 5/1, Trung Quốc đã giận dữ phản đối Mỹ về vụ cơ quan đại diện của Đài Loan tại thủ đô Washington đã làm lễ thượng cờ của hòn đảo này nhân ngày đầu Năm Mới, đồng thời hối thúc Mỹ tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không được thông báo trước về lễ thượng cờ, đồng thời nhấn mạnh hành động này đi ngược lại chính sách của Mỹ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive