Đài Loan xây dựng đội tàu chiến mạnh đối phó với Trung Quốc

-Thứ năm, ngày 23/10/2014 06:20 GMT+7

(Dân trí) - Đài Loan có ý định xây dựng một hạm đội tàu chiến và tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis trong 15 năm tới để đối phó với Trung Quốc, tạp chí Tuần san châu Á tại Hồng Kông đưa tin.

 

Một tàu chiến của Đài Loan. (Ảnh minh họa)
 
Hạm đội, sẽ được phát triển nội địa, sẽ bao gồm 4 tàu chiến và 10-15 tàu khu trục được trang bị hệ thống tác chiến Aegis.

Dự án, vốn bị từ bỏ vào năm 1995, đã phục hồi do chi phí thấp và những lo ngại về các bước phát triển quan trọng trong hải quân Trung Quốc, trong đó có việc biên chế tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh, cũng như các tàu mạnh hơn, nặng hơn và lớn hơn.

Do đó, hải quân Đài Loan được cho là đã quyết tâm trở nên cơ động hơn và đẩy mạnh cải tiến về các khả năng tàng hình, công nghệ, tốc độ, các khả năng phóng tên lửa và tốc độ do thám.

Theo Tuần san châu Á, khoảng 20 năm trước, hải quân Đài Loan đã đầu tư 100 triệu USD với Mỹ để phát triển một tàu khu trục tương tự tàu khu trục lớp F-100 của Tây Ban Nha, và 300 triệu USD khác để cùng phát triển hệ thống chiến đấu Aegis, hiện do công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo.

Nhung Đài Loan đã quyết định dừng dự án vào năm 1995 sau khi phía Mỹ liên tục đưa ra đề nghị tăng đầu tư, mặc dù các thiết kế của vài tàu vẫn nằm trong tay chính quyền Đài Loan.

Đài Loan đã bắt đầu cân nhắc lại dự án sau khi Tây Ban Nha biên chế tàu khu trục lớp F-100 và nhận được các đơn đặt hàng từ Úc và Na Uy.

Viên khoa học và công nghệ quốc gia Trung Sơn của Đài Loan cũng có kinh nghiệm trong các cuộc thử nghiệm tích hợp hệ thống chiến đấu dựa trên radar định phá và đã đạt được những bước đột phá trong việc mua các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng từ Mỹ.

Kế hoạch hiện thời là sử dụng các bản vẽ cũ để bắt đầu chế tạo 4 tàu chiến Aegis 6.000 tấn đến năm 2020, Tàu hộ tống lớp Hsun Hai và lớp Tuo River, hiện đang được thử nghiệm trên biển và dự kiến được triển khai nửa đầu năm 2015, cũng được cho là một trong 10-15 tàu khu trục thuộc dự án.

An Bình
Theo Wantchiatimes

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive