Đài Loan “xua” máy bay Trung Quốc: Bắc Kinh phủ nhận xâm phạm không phận

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 14:39 GMT+7

(Dân trí) - Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc của Đài Loan rằng 2 máy bay quân sự nước này đã vi phạm không phận Đài Loan 4 lần.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/dai-loan-phai-chien-dau-co-xua-may-bay-trung-quoc-935705.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Đài Loan phái chiến đấu cơ “xua” máy bay Trung Quốc</b></a>


 


Đài Loan đã phải triển khai chiến đấu cơ "xua" máy bay Trung Quốc.

Đài Loan hôm thứ hai vừa qua đã phái chiếnĠđấu cơ ngăn chặn 2 máy bay quân sự Trung Quốc, được xác định là máy bay vận tải Yun-8, vi phạm không phận hòn đảo này.

“Chúng tôi đã phản ứng ngay lập tức, yêu cầu họ rời đi”, người đứng đầu quân đội Đài Loan Yen Ming cho hay vào hǴm thứ ba vừa qua.

Theo Thiếu tướng Xiong Ho-ji của Không quân Đài Loan, các máy bay Trung Quốc đã rời đi và không có sự cố nào xảy ra.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại cho biết: “máy bay quân sự của chúnŧ tôi đã thực hiện chuyến bay thông lệ vào ngày 25 trên không phận phù hợp. Không có sự bất thường nào”.

Vụ việc xảy ra một tuần sau cuộc “chạm trán” nguy hiểm giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc.

Khi Trung Quốc tăng cường phô trương sức mạnh quân sự, các cuộc “chạm trán” với quân đội nước khác ngày một gia tăng. Máy bay Mỹ đã ít nhất hai lần “chạm trán” với chiến đấu cơ Trung Quốc trong năm nay, trước vụ đối đầu vào tuần trước. Máy bay, tàu Nhật, Trung cũng thường xŵyên “chạm trán” ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông.

Thứ ba tuần trước, một chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát một máy bay do thám của Hải quân Mỹ ở cự ly có 6m và còn lộn vòng “khoe vũ khí” trước máy bay Mỹ ở vị trǭ cách đông đảo Hải Nam hơn 200km, trong hành động mà Nhà Trắng gọi là khiêu khích nguy hiểm.

Người phát ngôn quân đội Trung Quốc Yang Yujun cho rằng chiến đấu cơ hải quân Trung Quốc đã thực hiện hoạt động “xác định và kiểm chứng” tŨường lệ và cho rằng cáo buộc khiêu khích của Mỹ là vô căn cứ. Ông Yang cũng kêu gọi Mỹ rút lại hoạt động do thám tàu ngầm ở khu vực đảo Hải Nam, nơi Trung Quốc có một căn cứ tàu ngầm, nhằm tránh các vụ việc tương tự trong tương lai.

<Ű align="right">Trung Anh

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive