Đại sứ Israel ở Liên hợp quốc chỉ trích Qatar bảo trợ khủng bố

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 09:52 GMT+7

Đại sứ Israel ở Liên hợp quốc ngày 25/8 có bài viết chỉ trích Qatar bảo trợ phong trào Hồi giáo Hamas và tài trợ cho các nhóm khủng bố trong khu vực.

 

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Ron Prosor. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Ron Prosor ngày 25/8 có bài viết đăng trên tờ Thời báo New York, trong đó chỉ trích Qatar bảo trợ phong trào Hồi giáo Hamas và tài trợ cho các nhóm khủng bố trong khu vực.

Ông Prosor cho rằng kể từ khi Israel ngừng can dự vào Dải Gaza hồi năm 2005, Hamas đã kéo Tel Aviv vào 3 cuộc đối đầu lớn và nã hơn 14.800 quả đạn vào Israel.

Việc phát hiện hàng chục đường hầm chứa chất nổ, còng tay... ngay sát cửa ngõ các cộng đồng dân cư Israel là bằng chứng thuyết phục rằng Hamas không hề có ý định mang lại sự bình yên cho Gaza.

Các nước Arập từng hậu thuẫn cho Hamas; trong đó có Ai Cập, Syria và Saudi Arabia, đã từ bỏ nhóm khủng bố này từ lâu. Hiện chỉ còn một số quốc gia ủng hộ Hamas, trong đó nổi bật nhất là Qatar, với việc rót hàng trăm triệu USD vào Gaza.

10 năm trở lại đây, Qatar đã tận dụng sự giàu có của mình nhờ dầu mỏ để tìm cách trở thành bá chủ khu vực, sử dụng các lực lượng ủy thác để cân bằng ảnh hưởng và gây bất ổn cho các đối thủ.

Để thực hiện chiến lược bá chủ, Qatar sẵn sàng ve vãn bất kỳ một đối tác nào. Qatar đã cung cấp tài chính và vũ khí hạng nhẹ cho các chi nhánh khủng bố al-Qaeda tại Syria, cung cấp căn cứ cho các nhà lãnh đạo tổ chức Anh em Hồi giáo và Taliban.

Qatar cũng sử dụng kênh truyền hình Al-Jazeera tiếng Arập để truyền tải thông điệp cực đoan, châm ngòi cho chia rẽ giáo phái.

Ông Prosor cho rằng đã đến lúc thế giới cần thức tỉnh và giải pháp duy nhất cho bình yên ở Gaza là cô lập đối tượng hậu thuẫn lớn cuối cùng của Hamas (ám chỉ Qatar). Nhưng với sự giàu có và sức ảnh hưởng, đây là một lựa chọn không mấy dễ chịu đối với các nước Phương Tây.

Tuy nhiên, Phương Tây cần nhận ra thực tế là Qatar không phải là một phần của giải pháp, mà là một phần quan trọng của thách thức. Để mang lại một sự bình yên bền vững, thông điệp tới Qatar cần phải rõ ràng - đó là ngừng bảo trợ cho Hamas./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive