TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Đại tiệc những món ngon “phải nếm thử khi đến Hà Nội”

Cập nhật 10:06 ngày 26/09/2014

(Dân trí) - Nhiều món ngon của Hà Nội đã được đặt lên bàn ăn của giám khảo cuộc thi “Chiếc thìa vàng” để chọn ra hương vị đặc trưng của Thủ đô - ghi danh trên bản đồ ẩm thực mới của Việt Nam.

15 đội thi là những đầu bếp chuyên nghiệp của các nhà hàng, khách sạn lớn ở Thủ đô đã mang đến gần 70 món ngon đặc sắc của ẩm thực Bắc Bộ để tranh tài “Chiếc thìa vàng” diễn ra ngày 24/9 vừa qua.

Mỗi món ăn là một hương vị, sắc màu ẩm thực khác nhau nhưng đều mang đậm phong vị truyền thống kết hợp với phong cách hiện đại của ẩm thực Hà Thành trong thời kì hội nhập, như: “Cốm làng Vòng chuối tiêu” của First Eden Hotel, “Chè chuối nướng” của Flower Garden Hotel, “Vịt nướng giềng mẻ” của Hilton Hotel, “Chả cá cuốn Thăng Long” của Sun Way Hotel, hay “Gỏi củ sen tôm thịt” của Larosa Hotel….


 

Cuộc thi quy tụ những đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội và Thái Bình. Ảnh: Đình Việt.

Trước vòng loại cuối cùng của cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” tại khu vực phía Bắc, là ngày hội ẩm thực mang tên “Hương vị quê nhà”, nơi mà các thực khách có cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng nổi tiếng đất kinh kỳ xưa như chả cá Lã Vọng, bún thang, phở cuốn … Tất cả đều là những đặc sản nổi tiếng của Thủ đô, “phải nếm thử khi đến Hà Nội” như bình chọn của nhiều tạp chí du lịch danh tiếng thế giới. 


 


nh cốm Hàng Than tinh tế, món quà không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Hà Nội. Cốm tươi xào với đường trong một chiếc chảo lớn cho cốm, đường quyện vào nhau. Đậu xanh hấp chín, nghiền mịn, trộn đều cùng đường cát, mứt bí, mứt hạt sen. Phết một lớp dầu ăn trên tấm lá chuối tươi, trải một lớp cốm xào đường, một lớp nhân đậu xanh, phủ một lớp cốm nữa, ép chặt lại, thế là thành món bánh cốm, ngửi thôi đã mê, chưa nói đến ăn.

 


Chả cá Lã Vọng được tẩm ướp cầu kỳ. Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Chỉ nghe tả thôi cũng đủ nuốt nước miếng không ngừng!

 


"Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò,"nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". (Nhà văn Thạch Lam, Hà Nội ba sáu phố phường).

 


Phở cuốn là món lạ để dân Hà Nội mời bạn bè phương xa dùng thử. Bánh phở dẻo, dai, cuộn bên trong là thịt bò xào vừa chín tới, chen miếng rau xà lách, vài đọt húng quế. Chấm cùng chén nước mắm chua ngọt, điểm vài lát dưa đu đủ xanh xanh, mấy giọt tương ớt đỏ nhạt.

 


Lươn bung củ chuối nước dừa ăn kèm với bún quả là "bá cháy" trong những ngày thu Hà Nội

 


Ốc mít cay - món ăn chơi chinh phục cả những thực khách "tinh mồm" nhất


 


Canh cá Quỳnh Côi - đặc sản của đất Thái Bình - bỗng thăng hoa ở đất kinh kỳ. Trong ngày hội ẩm thực khu vực Hà Nội, món ăn đậm hương vị đồng quê này nhận được số phiếu lớn thứ 2, sau món Phở Hà Nội và xếp trên món Bún chả.


 


Ốc hấp lá gừng và phở cuốn - 2 món ngon dân dã như được thăng hoa dưới bàn tay của các đầu bếp Hà thành


 


Sự tinh tế của người Hà Nội dường như thể hiện rõ nét nhất ở các món tráng miệng. Món chè sương sa hạt lựu này là một dẫn chứng thuyết phục.

Tham dự cuộc thi tìm kiếm “Chiếc thìa vàng” năm nay, mỗi đội phải hoàn thành bài thi gồm 4 món ăn (gồm món khai vị, 2 món chính và món tráng miệng) trong thời gian là 120 phút. Các món ăn  được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, gồm: ngon, lành, bổ dưỡng mà còn thể hiện sự sáng tạo, tinh tế và nghệ thuật trong phong cách trình bày.

 

Toàn bộ các công đoạn làm ra món ăn, từ chọn nguyên liệu, chế biến, nêm nếm… đều được các đội thi thể hiện ngay trước mắt ban giám khảo và công chúng, trong đó có nhiều  nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, chuyên gia lữ hành và đông đảo các phóng viên báo chí. 

Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã chọn ra 5 đội xuất sắc nhất khu vực Hà Nội là: Khách sạn Du lịch Công đoàn Việt Nam và nhà hàng Bạch Dương (đồng giải nhất); nhà hàng Lục Thủy, khách sạn Hilton Hanoi Opera và khách sạn Sun Way (giải nhì).

Các đội thi này sẽ đại diện cho khu vực Hà Nội tham dự vòng bán kết khu vực phía Bắc diễn ra vào ngày 5/11 tới tại Hà Nội cùng với các đội xuất sắc nhất đến từ các vùng Bắc Trung bộ, ĐB Sông Hồng và Cao nguyên Bắc Bộ.

 

 

Tất cả các món ăn được chế biến cầu kỳ, bày biện trên những chiếc bát, đĩa sứ trắng chất lượng. Ảnh: Đình Việt

 

Các đầu bếp hồi hộp chờ đợi công bố danh sách đội chiến thắng. Ảnh: Đình Việt

Với mục đích tôn vinh các đầu bếp cũng như nền ẩm thực Việt, đây là năm thứ hai cuộc thi “Chiếc thìa vàng” được Công ty Minh Long tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI và Tổng cục du lịch Việt Nam là đơn vị bảo trợ.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 3 tỷ đồng, bao gồm giải vô địch trị giá 1 tỷ đồng. Nhãn hàng Ly’s Horeca của công ty Gốm sứ Minh Long I tiếp tục là đơn vị đồng hành duy nhất của cuộc thi.

Chi tiết xem tại website: http://chiecthiavang.com

P.V

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.