Đàm phán giữa Pakistan và phe đối lập đạt tiến bộ cụ thể

-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 09:53 GMT+7

Bộ trưởng Dar cho biết 2 bên đã thảo luận tích cực về các biện pháp hóa giải khủng hoảng chính trị hiện nay và "cuộc thương lượng đã đạt tiến bộ cụ thể."

 

Bộ trưởng Tài chính Pakistan Ishaq Dar (thứ hai, trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, một phái đoàn của Chính phủ Pakistan do Bộ trưởng Tài chính Ishaq Dar dẫn đầu đã gặp các lãnh đạo cấp cao đảng đối lập Pakistan Tehrik-e-Insaf (PTI) để thảo luận các yêu sách của đảng này nhằm chấm dứt cuộc biểu tình ngồi ở thủ đô Islamabad.

Phát biểu tại họp báo chung, Bộ trưởng Dar cho biết hai bên đã thảo luận tích cực về các biện pháp hóa giải khủng hoảng chính trị hiện nay và "cuộc thương lượng đã đạt tiến bộ cụ thể."

Theo Bộ trưởng, PTI đã đưa ra một đề xuất bằng văn bản và Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan Nawaz (PML-N) cầm quyền đã có hồi đáp. Hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau trong ngày 6/9.

Ông Dar cũng bày tỏ hy vọng tiến trình đối thoại sẽ kết thúc trong thời gian sớm nhất.

Từ ngày 14/8 vừa qua, PTI và đảng Phong trào Nhân dân Pakistan (PAT) đã tổ chức các cuộc biểu tình ngồi ở thủ đô Islamabad , đòi Thủ tướng Nawaz Sharif từ chức vì bị cáo buộc có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013 giúp đảng PML-N của ông giành chiến thắng.

Chính phủ bác bỏ yêu sách này, song đã đồng ý mở điều tra về các cáo buộc trên. Các bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán nhưng không đạt đột phá nào. PTI cũng đã gợi ý ông Sharif chuyển giao quyền lực cho các lãnh đạo khác của PML-N trong 30 ngày, cho tới khi có kết quả điều tra về gian lận bầu cử.

Lãnh đạo PAT Tahir ul Qadri không tham gia các cuộc đàm phán với chính phủ trong tuần này, thậm chí cảnh báo sẽ có một "cuộc cách mạng."

Các cuộc biểu tình của phe đối lập trong nửa tháng qua đã đảo lộn cuộc sống tại Islamabad, ảnh hưởng tới tình hình kinh tế của đất nước nói chung. Đồng rupee đã mất giá so với USD."

Hãng xếp hạng tín dụng Moody's cảnh báo vị trí của Pakistan trong năm nay có thể bị hạ thấp nếu bất ổn chính trị dai dẳng./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive