Đàm phán về chương trình hạt nhân giữa Iran-IAEA tiến triển

-Thứ năm, ngày 21/08/2014 09:05 GMT+7

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế về chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này đang tiến triển và mang tính xây dựng.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano tại thủ đô Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này đang tiến triển và mang tính xây dựng.

Đây được cho là tín hiệu khả quan trong tiến trình minh bạch hóa hồ sơ hạt nhân vốn gây tranh cãi của Chính quyền Tehran với cơ quan năng lượng của Liên hợp quốc này.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông cho biết phát biểu với báo giới ngày 20/8, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzeih Afkhan nêu rõ sự hợp tác giữa Iran và IAEA đang ghi nhận nhiều tiến bộ, thể hiện qua chuyến thăm nước này của Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano ngày 17/8 vừa qua.

Theo bà, hai bên đã nhất trí về một lộ trình dựa trên nền tảng các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm gạt bỏ những điểm còn mơ hồ về chương trình hạt nhân của Tehran.

Bà Ahkham nhấn mạnh Chính phủ Iran quyết tâm hợp tác với IAEA và hy vọng cuộc đàm phán sẽ đạt tiến triển, hướng tới từng bước giải quyết những vấn đề còn vướng mắc. Tuy nhiên, nữ phát ngôn này cũng kêu gọi IAEA chấm dứt việc chính trị hóa các cuộc đàm phán với Iran.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau chuyến thăm Iran vào cuối tuần trước của người đứng đầu IAEA. Theo đó, Tổng Giám đốc Amano xác nhận Tehran đã bắt đầu thực hiện 2 trong số 5 bước minh bạch hóa chương trình hạt nhân mà hai bên đã nhất trí hồi tháng Năm vừa qua.

Hai bước này liên quan đến các cuộc điều tra về cáo buộc rằng Tehran có thể đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình năng lượng dân sự./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive