Dân cầu cứu Bí thư Đà Nẵng vì nhà lún nứt hàng loạt

-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 16:38 GMT+7

Dân trí Các hộ dân ở tổ 8, phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phản ánh việc dự án chung cư cao cấp F.Home (tại 14 Lý Thường Kiệt) thi công làm nứt, lún nhà dân nhưng đền bù không thỏa đáng.

Người dân tổ 8 cho biết, trong quá trình thi công, công trình chung cư cao cấp F.Home đã gây nứt, lún nhà của 38 hộ dân sống gần đó. Tuy nhiên, mức đền bù mà nhà đầu tư đưa ra không thỏa đáng. 

Anh Đào Tấn Nhật (tổ 8, phường Thạch Thang) cho biết, nhà anh làm cách đây hơn 1 năm với mức đầu tư là 1,1 tỷ đồng. Chung cư F.Home thi công đã làm nứt tường, nứt sân thượng và lún móng nhà; trời mưa nước thấm xuống nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ đền bù cho anh 70 triệu đồng.

 

 

Công trình chung cư cao cấp F.Home thi công làm nứt toác tường nhà chị Đỗ Thị Thu Hà

“70 triệu đó chỉ đủ để sơn nhà thôi chứ không làm được thêm gì cả”, anh Nhật bức xúc.

Chị Đỗ Thị Thu Hà (tổ 8, phường Thạch Thang) cũng bức xúc cho biết, nhà chị xây năm 2002 với mức đầu tư là 1 tỷ đồng. Bây giờ phòng nào cũng bị nứt tường, có chỗ còn toác ra rất lớn, như sắp đổ, móng nhà bị sụt lún. Tuy nhiên, họ chỉ đền bù 78 triệu đồng.

 

 

Móng sụt lún, tường nứt toác thành khe rộng.

 

Cũng theo các hộ dân ở đây, vì mức đền bù thấp, không đủ để sửa chữa, khắc phục những chỗ bị hư hỏng nên hầu hết các hộ dân nơi đây không nhận tiền.

“Từ khi chung cư F.Home tiến hành xây dựng cho đến nay đã gây cho chúng tôi không biết bao nhiêu tổn thất về tinh thần cũng như về tài sản. Hàng đêm chúng tôi phải sống trong cảnh khiếp sợ của tiếng động cơ xe cơ giới và tiếng va đập của sắt thép…”, đơn của người dân gửi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh viết.

Theo văn bản của Sở Xây dựng Đà Nẵng báo cáo UBND TP Đà Nẵng ngày 10/9/2015, thực hiện kế hoạch đền bù, chủ đầu tư căn cứ vào kết quả kiểm định của Công ty CP giám định năng lượng Việt Nam để chi trả tiền đền bù và đến cuối tháng 8/2015 đã có 10/38 hộ nhận tiền đền bù. 28 hộ còn lại do không thống nhất kết quả kiểm định nên tiếp tục khiếu nại mặc dù chủ đầu tư và nhà thầu thi công có hỗ trợ thêm 20% trên tổng giá trị kết quả kiểm định.

 

 

Dự án chung cư cao cấp F.Home đang được xây dựng 

Từ kết quả trên, ngày 4/9, UBND phường Thạch Thang đã tiếp tục tổ chức cuộc họp với các hộ khiếu nại có sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu và các đơn vị liên quan. Cuộc họp đi đến thống nhất chọn công ty CP giám định Thái Dương theo đề nghị của các hộ dân để giám định lại, trên cơ sở các bên sẽ tiếp tục bồi thường. Hiện công ty CP giám định Thái Dương hoàn thành kiểm định theo kế hoạch.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, họ vẫn không đồng ý với kết quả kiểm định của công ty CP giám định Thái Dương vì kết quả đó cho chỉ có lợi cho nhà đầu tư chung cư F.Home. Vì thế, họ đã làm đơn kêu cứu gửi Bí Thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh.

Khánh Hồng

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive