Dân gửi đơn phản đối "xén" đất công viên xây bãi đỗ xe

-Thứ tư, ngày 11/11/2015 13:04 GMT+7

Dân trí Dù dự án chưa được tiến hành nhưng những người dân sống ở khu vực công viên Âu thuyền Thuận Phước phản ứng dữ dội vì cho rằng không thể “cướp” đi cảnh quan ở đây. Tuy nhiên, đơn vị đầu tư cho rằng họ chỉ làm theo quy hoạch của thành phố.

Những ngày qua, nhiều người dân sống ở công viên Âu thuyền Thuận Phước (cũ) thuộc các tổ 30A, 32A (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bức xúc gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng đề nghị dừng việc cho phép một công ty du lịch đầu tư xây dựng bãi đỗ xe công cộng ở khu vực này.

Đã ít công viên lại còn xây bãi đỗ xe trong công viên

Ông Lê Văn Sương (66 tuổi, trú tổ 32A) bức xúc: Đây là khu vực cảnh quan đô thị, nếu làm nơi đỗ xe ô tô sẽ gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan, khói bụi và nhất là ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu.

 

Đơn kiến nghị của người dân gửi đến các cấp TP Đà Nẵng

 

Ông Nguyễn Như Hân (70 tuổi) – một trong những hộ dân sống ở đây cho biết, khu vực công viên cảnh quan này được bao bọc bởi các con đường Cao Xuân Dục, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Thủ..., nếu xây dựng bãi đỗ xe ở đây thì sẽ phá nát khu công viên, các cháu học sinh không có nơi vui chơi, tai nạn giao thông rình rập...

 

Người dân bức xúc việc xây dựng bãi đỗ xe ở khu vực công viên này

 

Trong đơn tập thể của 2 tổ dân phố gửi đến các cấp chính quyền TP Đà Nẵng, người dân trình bày: “Nguyên khu vực này trước đây vô cùng nhếch nhác, hôi thối, tàu bè và người dân tha phương về đây sinh sống; các cấp lãnh đạo thành phố đã nghiên cứu cải tạo và quy hoạch lại khu vực này rất đẹp, có một công viên vô cùng thơ mộng. Những người cao tuổi, cán bộ hưu trí có nơi tập thể dục, trẻ thơ có nơi nô đùa... mọi người mọi nhà đều vui mừng. Niềm vui chưa được 4 năm mà không hiểu vì lý do gì phá nát cảnh quan này”.

Người dân khẩn thiết mong các cấp lãnh đạo cùng chính quyền địa phương xem lại vấn đề này để người dân hiểu được chủ trương của thành phố và địa phương; áp dụng biện pháp “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

 

 

Các em học sinh trường Võ Thị Sáu thường hay ra khu vực này vui chơi

 

Quy hoạch bãi đỗ xe đã có từ năm 2010

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước đây khu vực này là kênh dẫn nước thải từ hồ Đầm Rong và khu vực đường 3/2 ra sông Hàn. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng quyết định xây cống đậy lên hồ Đầm Rong và con mương dẫn nước thải này cũng được cải tạo, đậy bằng nắp cống bê tông cốt thép và được trồng cỏ, cây xanh tạo bóng mát và cảnh quan...

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định 269/QĐ-UBND ngày 1/9/2010 phê duyệt quy hoạch khu vực này là bãi đỗ xe.

 

Người dân phản đối lấy đất công viên xây bãi giữ xe.

 

Trên cơ sở quyết định này, ngày 6/7/2012, trong thông báo kết luận của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương xã hội hóa quản lý, đầu tư khai thác 2 bãi đỗ xe công cộng tại vị trí 2 bên đường Xuân Diệu (thuộc địa bàn phường Thuận Phước, Hải Châu) và giao  Công ty TNHH MTV vận tải – dịch vụ du lịch và thương mại Triết Thuần thực hiện.

Đến ngày 1/6/2013, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định giao hơn 5.400m2 tại khu vực này để Công ty du lịch Triết Thuần đầu tư xây dựng bãi đỗ xe.

Ngày 19/10/2015, Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – đã có thông báo kết luận sau khi nghe báo cáo một số đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn; trong đó ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị Công ty du lịch Triết Thuần phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng lập quy hoạch điều chỉnh dự án bãi đậu xe này.

Theo đó, ông Thơ yêu cầu phải xây dựng hàng rào phân cách mềm bằng cây xanh, xây dựng nhà điều hành diện tích không quá 150m2, xác định rõ phần chồng lấn ranh giới với đất cây xanh do Công ty Công viên xây xanh quản lý, lấy ý kiến UBND quận Hải Châu, gởi Sở Xây dựng thẩm tra, trình UBND TP xem xét phê duyệt làm cơ sở thực hiện.

Ngày 10/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Trọng Quyết – Giám đốc Công ty du lịch Triết Thuần – thừa nhận, vào tháng 4 năm nay đơn vị đã cho xây dựng tường rào trong khu vực trong khi chưa được cấp phép khiến người dân phản ứng. Về việc này, ông Quyết cho rằng mình thi công là để “lấy ngày”, vụ việc sau đó đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 4 triệu đồng và đình chỉ thi công.

Trả lời ý kiến của người dân phản ảnh Công ty du lịch Triết Thuần sẽ tiến hành xây dựng bãi đỗ xe trong thời gian sắp tới, ông Quyết cho rằng hiện nay chưa có giấy phép vì còn đang chờ Viện Quy hoạch xây dựng thẩm định, quy hoạch lại. Ông Quyết cũng cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và học sinh.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc người dân ở đây phản ứng đối với việc xây dựng bãi đỗ xe ở khu vực này, liệu ông có tiếp tục tiến hành? Ông Quyết nói: “Tôi sẽ làm theo quy hoạch của TP Đà Nẵng, TP Đà Nẵng yêu cầu dừng thì tôi sẽ dừng”.

Công Bính

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive