Đàn guitar của John Lennon đạt giá gần 2,5 triệu USD

-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 14:16 GMT+7

Một cây đàn guitar của John Lennon, từng bị đánh cắp từ cuối những năm 1960, đã được bán với giá gần 2,5 triệu USD, trở thành một trong những nhạc cụ đắt đỏ nhất thế giới.

Darren Julien, đại diện nhà đấu giá cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, cây đàn guitar 1962 J-160E Gibson thuộc sở hữu của nhạc sĩ John McCaw, người đã mua nó vào cuối những năm 1960 mà không hề biết đây là món đồ từng bị đánh cắp khỏi tay ban nhạc huyền thoại The Beatles vài năm trước đó tại một buổi hòa nhạc họ tham gia nhân dịp Giáng sinh vào tháng 12/1963. Cây đàn được xác thực nhờ vào số seri và chất liệu gỗ của nó.

Được biết, một nửa số tiền thu được từ việc bán cây guitar sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện Spirit Foundation mà ông và vợ, là bà Yoko Ono sáng lập ra, Julien cho biết thêm. Người mua cây đàn với giá 2,41 triệu USD tại sự kiện đấu giá của Julien yêu cầu được giấu tên.

 


Hình ảnh chiếc đàn guitar của John Lennon. Ảnh: Asia One

Mặc dù chỉ thuộc sở hữu của Lennon trong vòng hơn một năm, cây đàn đã có một lịch sử lừng lẫy. Nam ca sĩ đã mua cây guitar tại một cửa hàng bán nhạc cụ ở Liverpool vào năm 1962 và sử dụng nó để thực hiện một số bản thu ca khúc của nhóm, bao gồm cả P.S. I Love You Love Me Do. Ông cũng sử dụng nó khi sáng tác các bài hit nổi tiếng cùng Paul McCartney, như I Want To Hold Your HandAll My Loving.

Julien cho rằng "cây đàn là một phần quan trọng trong sự nghiệp của Lennon và nhóm nhạc The Beatles. Tôi biết nó có giá hơn 1 triệu USD, nhưng cũng bất ngờ vì nó đạt giá tới hơn 2 triệu USD”.

Mức giá này vượt xa so với con số 965.000 USD dành cho cây guitar điện tử của Bob Dylan trong cuộc đấu giá nhà Christie tổ chức năm 2013. Cây guitar đó được Bob Dylan dùng để trình diễn một loạt các bài hát rock trong buổi hòa nhạc dân gian Newport năm 1965, gây sốc cho toàn bộ các ca sĩ nhạc dân gian truyền thống.

Nhưng theo sách kỷ lục Guinness, cây guitar đắt nhất được bán tại một cuộc đấu giá là cho quỹ từ thiện ở Qatar năm 2005, với mức giá lên đến 2,7 triệu USD.

K.Chi
Theo Asia One

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive