Đảng Bảo thủ Anh giành tín nhiệm của cử tri trong lĩnh vực kinh tế

-Thứ ba, ngày 07/10/2014 10:31 GMT+7

Hãng thăm dò ICM công bố kết quả cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền Anh đang chiếm lợi thế trong lĩnh vực kinh tế - mặt trận quan trọng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra tháng 5/2015.

 

Thủ tướng Anh David Cameron tại Hội nghị của Đảng Bảo thủ ở Birmingham ngày 28/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả nêu trên cho biết sau bài phát biểu "cam kết cắt giảm thuế cho 30 triệu người Anh" của Thủ tướng Anh David Cameron tại Hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ hồi tuần trước, có 39% cử tri Anh cho rằng Thủ tướng Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne là cặp lãnh đạo mà họ tin tưởng hơn cả trong việc "điều hành tốt nền kinh tế nước nhà,'' so với chỉ 19% cử tri đặt lòng tin vào thủ lĩnh Công đảng đối lập Ed Miliband và nhân vật giữ cương vị "bộ trưởng tài chính" trong "Nội các bóng tối" (Nội các đối lập) của ông Ed Balls.

Đây là khoảng cách dẫn điểm lớn nhất của đảng Bảo thủ so với Công đảng trong lĩnh vực kinh tế kể từ tháng 12/2011.

Đánh giá về đội ngũ lãnh đạo các chính đảng Anh, có 39% cử tri cho rằng Thủ tướng Cameron đang làm tốt chức trách của mình, trong khi 46% có ý kiến ngược lại.

Có 20% số người được hỏi cho rằng ông Miliband làm tốt công việc của mình, nhưng có tới 55% đưa ra suy nghĩ trái chiều.

Tỷ lệ này ở thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage lần lượt là 36% và 37%.

Tỷ lệ tín nhiệm thấp nhất thuộc về lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LibDem), Phó Thủ tướng Nick Clegg với chỉ 17% cử tri cho rằng nhà lãnh đạo này làm tốt công việc của mình.

Mặc dù được đánh giá cao về khả năng điều hành nền kinh tế, song tỷ lệ tín nhiệm Chính phủ Anh nói chung đã suy giảm mạnh mẽ.


Nếu như ở thời điểm tháng 6/2010, tỷ lệ ủng hộ Chính phủ liên minh giữa đảng Bảo thủ và LibDem là +23 thì nay tỷ lệ này là -16, với 33% số cử tri nhìn nhận chính phủ đang vận hành tốt trong khi 49% cho rằng chính phủ vận hành kém.

ICM đã tiến hành cuộc thăm dò nói trên đối với 1.867 người từ 18 tuổi trở lên trong các ngày từ 3-5/10 vừa qua./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive