Đang thụ án tù có được tổ chức kết hôn?

-Thứ sáu, ngày 16/01/2015 11:13 GMT+7

Dân trí Tại hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015, có ý kiến đề xuất về việc cho phép người đang thụ án tù giam được đăng ký kết hôn để đảm bảo tính nhân văn và quyền con người.

Đề xuất này được đại diện Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đưa ra tại hội nghị do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua 15/1 tại Hà Nội. Theo vị này, những người đang thi hành án tù giam vẫn có quyền kết hôn nhưng ở Việt Nam chưa có tiền lệ này. Chính vì thế các cơ quan chức năng liên quan cần phải xem xét cho những người thi hành án tù giam được tổ chức kết hôn để đảm bảo tính nhân văn và quyền con người. 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) - thừa nhận, hệ thống luật pháp Việt Nam hiện hành không có quy định cấm việc người đang lĩnh án tù giam và cả người bị kết án tử hình được kết hôn. Bộ Tư pháp từng có văn bản trao đổi với Bộ Công an và nhận được trả lời rằng hiện nay chưa có quy định cho phép trích xuất người đang lĩnh án tù giam ra ngoài để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

“Mặc dù Bộ Công an cho biết chưa có quy định trích xuất người đang thi hành án tù giam ra ngoài để làm thủ tục kết hôn nhưng chúng tôi sẽ tiếp thu vấn đề này để cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét”- ông Khanh nói.

 

Không có quy định cấm nhưng cũng không có quy định cho phép người bị tạm giam, tạm giữ được trích xuất để kết hôn. (Ảnh minh họa: Pháp luật TPHCM)

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 16/1, một lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (V19) - Bộ Công an, khẳng định không có quy định nào cấm người bị tạm giữ, tạm giam kết hôn. Nhưng theo quy định, thủ tục đăng ký kết hôn phải được thực hiện ở UBND xã, phường, thị trấn.

“Không có quy định nào cho phép trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam để thực hiện việc đó cả, nên để thực hiện được (việc cho phép người bị tạm giam, tạm giữ kết hôn - PV) cũng rất khó. Mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc nhưng ví dụ như người mang án tử hình chẳng hạn mà đòi hỏi điều đó thì lại không đúng mục đích. Giữa quy định của luật hình sự và vấn đề khác có câu chuyện “vênh” đó”- vị lãnh đạo V19 cho biết.

Nhưng thực tế có thể sẽ xảy ra chuyện nhiều trường hợp bị tạm giam, tạm giữ ngay trước khi tổ chức đám cưới và sau đó có nhu cầu xin được trích xuất để thực hiện việc này? Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo V19 nói: “Khi tiến hành bắt giữ một ai đó, cơ quan tố tụng cũng đều tính toán tới cả việc đó và thường sẽ lùi thời điểm đó ra. Chính vì pháp luật hình sự không có quy định về việc cho phép người bị tạm giam, tạm giữ trích xuất để tổ chức kết hôn nên cơ quan thực hiện tạm giữ, tạm giam (thuộc Tổng cục Quản lý trại giam và hỗ trợ tư pháp - Tổng cục VIII) làm sao thực hiện được. Việc trích xuất người đang bị giam giữ chỉ được thực hiện để phục vụ các thủ tục tố tụng hình sự chứ không thể trích xuất để kết hôn. Việc này rất khó, bởi vì như một người sống ở Hà Nội phạm tội ở TPHCM mà muốn trở về Hà Nội kết hôn chẳng hạn thì làm sao mà cho phép trích xuất, dẫn giải họ được. Thực tế cũng không có trường hợp nào xin như thế”.

Thế Kha

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive