Đạo diễn Doãn Hoàng Giang tái xuất với “Cánh chim trắng trong đêm”

-Thứ ba, ngày 30/09/2014 08:30 GMT+7

(Dân trí) - Đạo diễn kỳ cựu nổi tiếng của làng sân khấu Việt, Doãn Hoàng Giang vừa cùng Nhà hát chèo Hà Nội hoàn thành vở diễn mới “Cánh chim trắng trong đêm” chào mừng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

Từng gây ấn tượng mạnh mẽ với vở chèo Oan khuất một thời, thậm chí gây tranh cãi cách đây 5 năm, đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang đã trở lại với chèo Hà Nội bằng tác phẩm ấn tượng không kém, Cánh chim trắng trong đêm.

č

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm (tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang) là công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô của Nhà hát chèo Hà Nội. Đây được cůi là dự án lớn nhất, quy tụ hầu hết các nghệ sỹ trẻ nổi trội của Nhà hát tham gia, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

 


Đạo diễn Doãn Hoàng Giang tái xuất chèo Hà Nội với vở "Cánh chim trắng trong đêm"<Ţr>

Vở diễn xoay quanh mối tình của ca nương Mỹ Duyên , một đào hát nổi tiếng giáo phường Thăng Long năm 50 với Quang, một chiến sỹ Cách mạng. Câu chuyện trở nên kịch tính hơn bởi có người thứ 3 xen vào, đó lại là mᷙt viên sỹ quan người Pháp Mông - đi - ê, kẻ ở bên kia chiến tuyến với Quang. Đây chính là nút thắt của nhiều tình huống tạo nên sự kịch tính và những tình huống bất ngờ rất cuốn hút.

Từng học cùng lớp, Quang và Mỹ Duyên đã ţó tình ý dù chưa ngỏ thành lời. Học xong trung học, Quang theo cách mạng, hoạt động trong nội thành. Mỹ Duyên vì có giọng hát hay và vóc dáng đẹp đã vào giáo phường Thăng Long làm ca nương và trở nên rất nổi tiếng. Tiếng hát ngọt ngào của cô không chỉĠquyến rũ những vị khách lắm tiền ở mảnh đất Thăng Long mà còn làm “điên đảo” trái tim viên sỹ quan người pháp Mông – đi – ê.

Trong một lần Quang và Thành, hai chiến sỹ gan dạ, liều lĩnh cắm cờ cách mạng trên nóc Tháp Rùa bị địch phát hiện bắn bị thương, Quang và Thành chạy trốn vào giáo phường Thăng Long. Tại đây, Quang gặp lại Mỹ Duyên trong tình huống bị thương nặng. Rồi bọn địch truy đuổi, bắt được Quang nhưng chính lúc đó Mông – đi – ê có mặt đã giúp tình thế trở nên bᷛt căng thẳng và hiểm nguy. Nhiều lần sau đó, Mỹ Duyên đã ngầm thả Quang cùng chiến sỹ cách mạng khác nhưng thoát chết, vì Mông – Đi –ê quá yêu cô mà tha thứ. Rồi viên sỹ quan cũng thả cô trở về giáo phường để lên chiến dịch Điện Biên Phủ và tử trận. Giᶣi phóng Thủ đô, Quang và Mỹ Duyên gặp lại nhau nối lại tình xưa và cùng vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của Hà Nội. Một cái kết có hậu và rực rỡ, huy hoàng.

 


Vở diễn chào mừng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô

Trong vở diễn này, đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã rất tinh tế khi xây dựng các nhân vật. Một Mỹ Duyên ngọt ngào, nữ tính, thủy chung son sắt, một chiến sỹ cách mạng (Quang) gan dạ, thông minh, đặc biệt nhất là nhân vật Mông –đi ℓê dù rất quyết liệt khi đối đầu với Quang, nhưng lại “nhũn như chi chi” trước Mỹ Duyên bởi tình yêu thực sự mà viên sỹ quan này dành cho cô. Chính tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim Mông – đi – ê đã xóa nhòa mọi ranh giới về chính trị, sắc tộc, ţhiến tranh, thù hận… đó chính là một trong những thông điệp nhân văn đẹp đẽ nhất của vở diễn này.

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang cho biết, đảm nhiệm những vai chính trong vở Cánh chim trắng trong đêm là 3 nghệ sỹ trẻ xuất sắc nhất của Nhà hát chèo Hà Nội hiện nay: Quốc Phòng (vai Quang), Hoài Thu (vai Mỹ Duyên), Việt Thắng (vai Mông – đi –ê).

   


Một số hình ảnh trong vở Ťiễn

Đây cũng là 3 nghệ sỹ đã đoạt Huy chương vàng cá nhân trong Cuộc thi chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Hải Phòng. Bên cạnh đó là sự tham gia của rất nhiều nghệ sỹ như NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh NhaŮ, Quang Huy, Thu Hòa, Mạnh Dũng, Thanh Loan, Quốc Hùng và các nghệ sỹ trẻ cùng sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Thúy Mùi – Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội đã giúp cho công trình nghệ thuật này xứng đáng là tác phẩm sân khấu đồ sộ, hoành tráng kỷ niệm 60 năŭ Giải phóng Thủ đô.

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm chính thức phục vụ khán giả thủ đô bắt đầu từ 27/9 đến 10/10 tại Rạp Đại Nam, Hà Nội. Đây cũng là vở diễn mà Nhà hát chèo cử đi tŲanh tài tại Liên hoan sân khấu kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô do Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 10 tới.

 

Hà Thanh

Ảnh: Tuấn Nguyên

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive