Đạo diễn huyền thoại Francesco Rosi qua đời

-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 19:31 GMT+7

Đạo diễn huyền thoại Francesco Rosi qua đời

(Thethaovanhoa.vn) - Francesco Rosi, đạo diễn Italy nổi danh với những bộ phim mô tả vấn đề tội phạm và nạn tham nhũng ở đất nước này, đã qua đời hôm 10/1, hưởng thọ 92 tuổi. 

Rosi sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ở Naples, thành phố từng chìm trong cái bóng của mafia và nạn tham nhũng. Sau đó, ông chuyển tới Roma sống và làm việc cho tới những ngày cuối đời. Ông Ignazio Marino, Thị trưởng thành phố Roma, đã ra tuyên bố sau khi hay tin: “Mất Rosi, chúng ta mất đi một nhà làm phim bậc thầy, một con người của văn hóa”. 

 


Nhà làm phim Italy nổi tiếng Francesco Rosi

Rosi lấy cảm hứng từ các nhà làm phim thời hậu Thế chiến thứ 2. Ông nổi tiếng với các bộ phim kể về những con người có thực ngoài đời, vướng vào mafia hoặc tham nhũng và cuối cùng phải trả giá bằng cái chết.

Ví dụ như phim Salvatore Giuliano (1962), kể về một tên cướp ở đảo Sicile  đã bị giết chết hồi năm 1950. Tương tự là phim The Mattei Affair (1972), kể về ông trùm dầu lửa Enrico Mattei, người đã chết trong vụ rơi máy bay rất bí ẩn hồi năm 1962. Phim này từng đoạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm 1972. Rosi cũng đã đoạt giải Sư tử vàng tại LHP Venice 1963 với Hands over the City, phim chính kịch kể về nạn tham nhũng ở Naples.

Năm 2012, tại LHP Venice, ông được trao giải Sư tử vàng thứ 2 với đóng góp xuất chúng cho nền điện ảnh. “Các bộ phim của ông, với phương pháp, phong cách và khả năng đưa những vấn đề xã hội gây bức xúc lên màn bạc, đã tạo ảnh hưởng tới nhiều thế hệ nhà làm phim trên khắp thế giới” - Alberto Barbera, Giám đốc nghệ thuật LHP Venice nhận định về phim của Rosi, khi trao giải cho ông.

Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive