Đấu giá bức chân dung của Mozart gửi tặng mối tình đầu

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 08:43 GMT+7

(Dân trí) - Bức chân dung của Mozart dành tặng người em họ Maria Anna đang được rao bán đấu giá với ước tính lên tới 10 tỷ đồng.

Nhà đấu giá Sotheby sẽ bán một bức chân dung quí hiếm của Mozart vào ngày 20/11/2014 tới đây. Đây là bức chân dung được nhà soạn nhạc gửi tới người em họ Maria Anna Thekla Mozart để đổi lại một bức tranh khác từ bà. Bức chân dung  ghi lại hình ảnh  của Mozart năm 21 tuổi, thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời nghệ thuật và chính cá nhân ông. Món quà này của Mozart dành cho Maria Anna đã được nhắc tới nhiều lần trong những lá thư ông gửi tới bà. Bức chân dung sẽ là tâm điểm của buổi đấu giá mang tên Music, Continental and Russian Books and Manuscript. Nó được ước tính có giá từ 200-300 nghìn Bảng Anh.
 

 

 Chân dung thu nhỏ của Wolfgang Amadeus Mozart được vẽ bởi một nghệ sĩ vô danh, năm 1777

Bức chân dung này được rao bán bởi một người con cháu của gia đình Maria Anna. Đây là một trong hai bức tranh chính gốc duy nhất của Mozart còn thuộc sở hữu cá nhân. Điều thú vị là bức chân dung này chưa bao giờ được mô tả với đầy đủ màu sắc, và chỉ tới thời điểm hiện tại người ta mới biết được sự đặc biệt của nó. Chân dung của Mozart chỉ thực sự nổi bật khi ta nhìn kĩ vào bức tranh, với các đường nét khuôn mặt rất đặc trưng, cùng sự chính xác tới từng chi tiết, cũng như màu sắc rực rỡ trên toàn bộ bức tranh. Người họa sĩ vô danh vẽ bức tranh này đã nắm bắt được những điểm đặc biệt nhất của Mozart.

Bức chân dung được vẽ năm 1777 và cao khoảng 4cm, nổi bật nhờ sự đơn giản và mới mẻ của nó. Trong hình, Mozart mặc một chiếc áo khoác đỏ, với mái tóc vàng được chăm chút cẩn thận cùng chiếc nơ rất thời trang, nhìn thẳng vào người xem với nét biểu cảm vui tươi và cởi mở. Nó được vẽ trong chuyến đi từ Mannheim tới Paris của ông (từ tháng 9/1777 tới tháng 1/1779). Trong giai đoạn này, Mozart đã soạn bản Violin Sonata K. 304 và Piano Sonata K.310. Trong chuyến đi, ông ở Augsburg trong vòng hai tuần, khi đó Mozart đã gặp lại người em họ 18 tuổi của mình, con gái duy nhất của người chú Franz Aloys Mozart. Giữa Mozart và Maria Anna đã có một mối liên kết rất thân mật với những cảm xúc dài lâu, được thể hiện qua 9 bức thư được viết từ 31/10/1777 đến 23/10/1781. Trong đó, Mozart biểu lộ sự hài hước và trí tưởng tượng của mình. Các bức thư cho thấy Mozart đã yêu cầu Maria Anna gửi cho mình một bức chân dung, và ngược lại. 
 

 

Chân dung Maria Anna năm 1763 vẽ bởi họa sĩ Lorenzoni
 

 

 
Mozart và Maria Anna, vẽ khoảng năm1763, bởi họa sĩ Eusebius Johann Alphen 
 
Dù sau này, Maria Anna rất ít khi nói về mối quan hệ của mình với Mozart, và thường nói một cách rất miễn cưỡng, có thể chắc chắn rằng bà đã rất quí trọng bức tranh chân dung được người anh họ mình gửi tặng, và chỉ để lại cho một người thừa kế khi bà qua đời năm 1841 ở tuổi 82.
 
Phan Hạnh
Theo Art Daily
 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive